Chủ đề nóng

Tuần lễ “Biển và Hải đảo Việt Nam”

Thứ ba, ngày 01/06/2010 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ ngày 1 đến 8 - 6, sẽ diễn ra Tuần lễ “Biển và Hải đảo Việt Nam 2010” do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước tổ chức.
Bình luận 0
Việt Nam có tiềm năng về kinh tế biển đảo. Ảnh chụp tại huyện miền biển Hải Hậu - Nam Định.

Tuần lễ này nhằm góp phần nâng cao nhận thức một cách toàn diện, sâu rộng trong xã hội về vai trò, vị trí chiến lược của biển, hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với bờ biển dài hơn 3.260km và hơn 3.000 hòn đảo, vùng biển nước ta là một phần của biển Đông, rất thuận lợi cho giao thương và hội nhập kinh tế quốc tế. Biển của Việt Nam giàu tài nguyên thiên nhiên gồm cả tài nguyên sinh vật và phi sinh vật, những giá trị vật thể, phi vật thể; dịch vụ hệ sinh thái biển nhiều cảnh quan đẹp.

Những tài nguyên đó là những thế mạnh và cơ sở để phát triển các ngành kinh tế biển khác nhau. Vì thế biển đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.

Mức độ đa dạng sinh học của biển Việt Nam tương đối cao với nhiều hệ sinh thái cửa sông đặc thù, hệ sinh thái đất ngập nước, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm cỏ biển dọc từ Bắc vào Nam và quanh các đảo lớn, nhỏ, là những nơi có điều kiện lý tưởng để các loài sinh vật biển sinh sống và phát triển, tạo nên nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng.

Biển và hải đảo gắn bó mật thiết và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường. Các thế hệ người Việt đã gắn bó với biển và có cuộc sống phụ thuộc vào biển cả, đặc biệt đối với người dân sống ở các huyện ven biển và hải đảo (chiếm 17% tổng diện tích và khoảng 30% dân số cả nước).

Việc sử dụng biển và hải đảo ở Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội và có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc dân, chiếm khoảng 48% tổng GDP của nước ta (năm 2005), chủ yếu từ các ngành kinh tế biển như: Dầu khí, thủy sản, đóng tàu, du lịch và các dịch vụ kèm theo.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc sử dụng biển, ven biển và hải đảo ở Việt Nam vẫn chưa thực sự hiệu quả và bền vững do các hoạt động phát triển vùng ven biển thiếu quy hoạch, thiếu các kế hoạch đầu tư mang tính tổng thể, đặc biệt là trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Dự kiến, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, trong đó lĩnh vực xây dựng quảng bá Thương hiệu biển Việt Nam sẽ được đẩy mạnh nhằm củng cố và góp phần nâng cao tỷ trọng phát triển nền kinh tế biển và vị thế quốc gia biển Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đức - Thứ trưởng Bộ TN-MT: Trong Tuần lễ Biển và Hải đảo, hàng loạt hoạt động sẽ diễn ra tại tỉnh ven biển miền Trung như: Tái hiện lễ hội cầu ngư, hội chợ triển lãm và xúc tiến thương mại về kinh tế biển, phát động cuộc thi vẽ tranh cát với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với biển đảo quê hương", triển lãm trưng bày ảnh nghệ thuật về biển và hải đảo... Ngoài ra, lễ mít tinh hưởng ứng Năm quốc tế đa dạng sinh học, Ngày đại dương thế giới với quy mô lớn nhất từ trước đến nay cũng được tổ chức với 3.000 người tham gia.

Ông Nguyễn Đăng Đạo - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: Việc tổ chức Tuần lễ “Biển và Hảo đảo Việt Nam năm 2010” là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả bề rộng lẫn bề sâu về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, ý thức dân tộc của mỗi người dân Việt Nam đối với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển trong xu thế hội nhập hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem