Chủ đề nóng

Tung đòn Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốc, Trump nói không có lỗi

Thứ bảy, ngày 24/08/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố không có lỗi khi các chỉ số chứng khoán Mỹ sụt giảm trong phiên giao dịch rạng sáng nay.
Bình luận 0

Tổng thống Trump nói ông không có lỗi khi chứng khoán Mỹ sụt giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hoàn toàn không có lỗi trong việc của các chỉ số chứng khoán Mỹ bị sụt giảm vào thứ Sáu. Kết thúc phiên giao dịch (khoảng 3 giờ sáng nay theo giờ Hà Nội), chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm (2,37% xuống còn 25630,52 điểm), chỉ số công ty công nghệ cao NASDAQ giảm 3% xuống còn 7751,77 điểm, chỉ số thị trường rộng S & P 500 giảm 2,59%, xuống còn 2847,25 điểm.

Như quá trình giao dịch cho thấy, sụt giảm giảm lớn nhất liên quan tới tuyên bố của Trump về việc sẽ áp thuế suất mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên vào tối thứ Sáu, tổng thống Trump được hỏi liệu ông có tin rằng những lời nói của ông đã đưa tới tình trạng các chỉ số bị rớt hay không. “Hoàn toàn không phải”,  ông Trump trả lời trước khi lên đường tới hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp.

Sau đó ông Trump nhắc nhớ rằng các chỉ số này đã tăng lên đáng kể trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. "Vì thế đừng nói với tôi về 600 điểm",  ông Trump nói thêm. Sau khi kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu, ông Trump cho biết, kể từ ngày 1/9, Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc với số tiền 300 tỷ đô la không phải 10% như kế hoạch, mà là 15%, đối với nhóm hàng hóa khác với số tiền 250 tỷ đô la từ ngày 1/10 thuế sẽ tăng không phải là 25% mà là 30%.

Việc Mỹ và Trung Quốc đáp trả thuế quan lẫn nhau ngày 23/8 vừa qua là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung  vốn bắt đầu cách đây hơn 1 năm khi Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các hoạt động thương mại bất bình đẳng. Tổng thống Trump cũng chỉ trích Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong hàng thập kỷ.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm khi sản lượng của các nhà máy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Các lãnh đạo của các ngân hàng Trung ương tại châu Âu, châu Á và Australia đều cắt giảm lãi suất trong những tuần gần đây. Doanh thu của xuất khẩu Mỹ cũng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2009. Khi xuất khẩu giảm, các nhà sản xuất sẽ phải đối phó bằng cách cắt giảm sản xuất và dẫn tới việc giảm số lượng các công việc.

Văn Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem