Chủ đề nóng

Từng là điểm "nóng", Mường Khoa nay đã bình yên

Quốc Định Thứ hai, ngày 17/06/2019 21:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Hội Nông dân xã Mường Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) luôn tập trung hướng hoạt động về cơ sở, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên. Hội đã góp phần giúp Mường Khoa đã trở thành điểm sáng về trật tự an toàn xã hội.
Bình luận 0

Mường Khoa là xã còn nhiều khó khăn của huyện Bắc Yên, địa hình chia cắt mạnh, hầu hết là đồi núi,  giao thông đi lại khó khăn, dân cư chủ yếu là người bản địa sinh sống từ nhiều đời nay gồm đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mường, Khơ Mú... Cả xã có 10 bản nằm rải rác theo các sườn núi. Điều kiện phát triển kinh tế hạn chế, cuộc sống của đa số người dân còn khó khăn.

Từng là điểm nóng về an ninh trật tự

Hơn 10 năm về trước, Mường Khoa từng được biết đến là địa bàn điểm nóng về an ninh trật tự, tình trạng buôn bán, nghiện ma túy, trộm cắp thường xuyên xảy ra...  Hơn nữa, trình độ nhận thức của bà con đồng bào các dân tộc còn hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu, nạn tảo hôn ở dân tộc Mông, Khơ Mú, tình trạng phá rừng đốt nương làm rẫy, di cư tự do… gây bức xúc trong cộng đồng, làm mất đoàn kết tình làng nghĩa xóm.

Hội viên nông dân Mường Khoa tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Quốc Định

Mấy năm trở lại đây, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động phổ biến giáo dục pháp luật, Mường Khoa đã trở thành điểm sáng về trật tự an toàn xã hội, không còn tình trạng buôn bán, trộm cắp, người nghiện ma túy. Đặc biệt là đồng bào các dân tộc luôn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước bản, mường; tích cực lao động sản xuất; tham gia phong trào bảo vệ rừng, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc; không sinh con thứ 3, giảm tình trạng tảo hôn, nhiều con em đồng bào được đến trường.

Một số bản đã có nhiều con em được đi học đại học, cao đẳng, nâng cao trình độ hiểu biết, trở thành người đóng góp tích cực, gương mẫu trong cộng đồng.

Coi trọng tuyên truyền bằng nêu gương người tốt

Nội dung các buổi tuyên truyền của Hội ND xã là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong đó, coi trọng tuyên truyền bằng nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình tiêu biểu, để người dân tiếp thu thông tin một cách nhanh hiệu quả nhất.

Những thành quả trên, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân xã trong việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.

Anh Lừ Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Khoa, cho biết: Hội Nông dân xã có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 10 cơ sở hội. Nhằm cung cấp thông tin pháp luật thường xuyên cho hội viên, hàng năm Hội Nông dân xã thường xuyên triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ hội viên.

Ngay từ đầu năm, Hội chủ động xây dựng kế hoạch, đề cương, phân bố lịch cụ thể, thời gian chi tiết đến từng bản để tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào các luật như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo hiểm xã hội…

Anh Thắng cho hay: Trong qua trình triển khai, Hội đã phối hợp Ban tư pháp xã và các đoàn thể Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… thành lập “câu lạc bộ trợ giúp pháp lý”, sau đó phân thành tổ, nhóm trực tiếp đến các bản, xóm, tiến hành tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt cộng đồng bản.

Thông qua các buổi tuyên truyền, các cán bộ cũng nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, giảng hòa, giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn phát sinh, biểu hiện của tình trạng gây mất đoàn kết trong cộng đồng. Bên cạnh đó, giúp người dân được giao lưu, trao đổi, những kinh nghiệm, kiến thức làm ăn hiệu quả, áp dụng vào thực tiễn sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống bản mường ngày một ấm no. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem