Chủ đề nóng

Tươi roi rói con cá bãi ngang nguyên vị béo, ngọt

Phan Phương Thứ tư, ngày 19/08/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do chỉ đánh bắt thời gian ngắn nên con cá bãi ngang ngư dân đánh bắt được con nào cũng tươi roi rói, không ướp đá, không chất bảo quản, nên vẫn giữ nguyên vị béo, vị ngọt…mà ai đã được ăn một lần thì nhớ mãi.
Bình luận 0

Cá bãi ngang nhiều chủng loại, thứ nào cũng tươi roi rói, không chất bảo quản vì chỉ đánh bắt trong ngày.

Nằm ở vùng biển bãi ngang nên ngư dân xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chủ yếu đánh bắt cá gần bờ hay còn gọi là đi lộng. Nghề lộng khác với nghề khơi (đánh bắt xa bờ) ở chỗ mỗi chuyến đi biển ngư dân khoảng 5 đến 6 tiếng; phương tiện đơn giản chỉ là chiếc thúng, chiếc thuyền nan hoặc thuyền máy loại nhỏ; dụng cụ đánh bắt là giàn lưới nhỏ, giàn đồ câu đơn giản…

Buổi sáng sớm ở vùng biển bãi ngang, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn tấp nập, nhộn nhịp

Quá trình đánh bắt của ngư dân tuỳ theo từng con nước và mùa vụ mà họ xuất phát vào sáng sớm đi đến trưa về, hoặc từ chiều tối đến sáng hôm sau vào bến. Do chỉ đánh bắt thời gian ngắn nên con cá bãi ngang ngư dân đánh bắt được con nào cũng tươi roi rói, không ướp đá, không chất bảo quản, nên vẫn giữ nguyên vị béo, vị ngọt…mà ai đã được ăn một lần thì nhớ mãi. Tuy là biển bãi ngang nhưng các loài cá cũng đa dạng, phong phú về chủng loại; có thể  kể sơ qua một số loài như cá đục, cá móm, cá xóc, cá đù, cá ong, cá nhoái, cá chai, cá mối, cá mòi, cá trích, cá nục, cá hồng, cá phèn, cá hanh, cá đối, cá cồi, cá loi...; và cả các loại hải sản khác như mực, cua, ghẹ, ốc…Thứ nào cũng tươi roi rói!

Gánh cá từ thuyền lên cho kịp buổi chợ.

Cá ở biển bãi ngang tuy không lớn bằng cá biển ngoài khơi nhưng thỉnh thoảng ngư dân cũng trúng những chú cá to 5 đến 10 kg, họ bảo đó là những con cá lạc đàn, đó là chút lộc  mà mẹ biển đã ban tặng cho họ.

Đôi lúc ngư dân bãi ngang cũng đánh bắt được những con cá thu lớn 4 -5 kg.

Nhiều ngư dân bán cá cho những người buôn cá, du khách ngay tại bãi biển.

Có nhiều lúc được mùa cá, ngư dân phải đổ đống ra bãi biển để phân loại cá….

Cũng vì phương tiện đánh bắt của nghề cá bãi ngang chủ yếu là các phương tiện và dụng cụ thủ công, lại phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên thu nhập không cao lắm. Nhưng nhờ chi phí đầu tư cho nghề thấp nên cuộc sống của ngư dân cũng ổn định, tuy không thể làm giàu…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem