Chủ đề nóng

Tướng hàng đầu của Mỹ cảnh báo nóng về giá phải trả của Ukraine

Tuấn Anh (Theo BI) Thứ tư, ngày 22/03/2023 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng hàng đầu của Mỹ nói sẽ rất khó khăn và tốn rất nhiều 'máu và của cải' để Ukraine 'loại từng người Nga' ra khỏi lãnh thổ, theo Business Insider.
Bình luận 0
Tướng hàng đầu của Mỹ cảnh báo nóng về giá phải trả của Ukraine - Ảnh 1.

Những người lính Ukraine ở tiền tuyến gần Bakhmut ngày 8/2. Ảnh AP

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine khó có thể kết thúc trên chiến trường mà thay vào đó sẽ đi đến kết luận trên bàn đàm phán, tướng hàng đầu của Mỹ dự đoán.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley cho biết ông tin rằng cả Nga và Ukraine đều không thể đạt được mục tiêu của mình thông qua sức mạnh quân sự. Tướng Mỹ gần đây đã nói với Tổ chức Eurasia Group trong một podcast rằng ông tin rằng các nhà ngoại giao từ các quốc gia khác nhau sẽ là những người cuối cùng chấm dứt giao tranh.

"Đến một lúc nào đó mọi người sẽ nhận ra rằng cái giá phải trả để tiếp tục thực hiện cuộc chiến này thông qua các biện pháp quân sự là vô cùng thách thức. Điều đó không có nghĩa là không thể thực hiện được. Và tôi hoan nghênh ý chí cũng như lòng dũng cảm và khả năng phục hồi của người Ukraine", Tướng Milley cho biết trên podcast, được phát hành vào thứ Ba (21/3).

"Nhưng cũng có một vấn đề thực tế là có thể đuổi từng người Nga ra khỏi Ukraine",  ông tiếp tục. "Điều đó thực sự khó thực hiện về mặt quân sự, và đó là một cái giá rất lớn về máu và của cải. Và vì điều này, ai đó sẽ tìm ra cách để ngồi vào bàn đàm phán, và đó là nơi mà vấn đề này cuối cùng sẽ được giải quyết", Tướng Milley bình luận.

Nhận xét của Milley trong podcast lặp lại những đánh giá tương tự mà ông đã đưa ra trong suốt cuộc chiến kéo dài 13 tháng. Vị tướng này đã bày tỏ lo ngại về việc Kiev khó có thể đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đàm phán sẽ quyết định kết quả.

Một số chính phủ, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên. Một nỗ lực như vậy trong những tuần gần đây đến từ Trung Quốc, nước đã đưa ra một đề xuất hòa bình mà Nhà Trắng cho rằng có lợi cho Nga.

Trong khi đó, thương vong cho cả hai quân đội tiếp tục gia tăng khi cuộc chiến vẫn tập trung dọc theo một mặt trận mở rộng ở khu vực Donbass phía đông Ukraine.

Theo Business Insider, Moscow đã phát động một cuộc tấn công mùa xuân, tiến công theo nhiều hướng và huy động hàng trăm nghìn binh sĩ tham gia chiến dịch. Tuy nhiên, cho đến nay, những nỗ lực đã tạo ra rất ít thành công và các chuyên gia chiến tranh cho rằng điều này đã định vị Ukraine để có thể thực hiện các hoạt động phản công của riêng mình trong tương lai gần.

Ukraine đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là vượt qua cuộc tấn công của Nga, hứng chịu các đòn tấn công từ lực lượng vượt trội về số lượng và ngăn chặn người Nga giành được lãnh thổ đủ lâu để nhận được một loạt vũ khí tiên tiến và hiện đại của phương Tây, chẳng hạn như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, và hệ thống pháo binh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem