Chủ đề nóng

Wagner tuyên bố kiểm soát 70% Bakhmut, Ukraine tiêu diệt 15 xe tăng, gần 1.000 binh sĩ Nga trong 24 giờ

Phương Đăng (theo Pravda/DP) Thứ ba, ngày 21/03/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu tổ chức lính đánh thuê Wagner của Nga cho biết, lực lượng của ông đã kiểm soát hơn một nửa thành phố Bakhmut chiến lược - nơi diễn ra trận chiến dài nhất giữa quân đội Nga và Ukraine kể từ đầu xung đột cho đến nay.
Bình luận 0
Wagner tuyên bố kiểm soát 70% Bakhmut, Ukraine tiêu diệt 15 xe tăng, gần 1.000 binh sĩ nga trong 24 giờ  - Ảnh 1.

Lính Ukraine bắn lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut. Ảnh AFP

“Hiện tại, các đơn vị Wagner kiểm soát khoảng 70% Bakhmut và đang tiếp tục hoạt động để hoàn thành việc giải phóng thành phố", ông Yevgeny Prigozhin cho biết.

Ông Prigozhin đã kêu gọi Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho các đơn vị Wagner trang thiết bị cần thiết để đẩy lùi các lực lượng Ukraine.

Các lực lượng Nga và Ukraine đã đầu tư rất nhiều vào trận chiến giành Bakhmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược.

Ukraine nói rằng trận chiến giữ thành phố công nghiệp ở miền Đông nước này là chìa khóa để kìm hãm các lực lượng Nga dọc theo toàn bộ mặt trận phía đông nên họ quyết cố thủ chứ không chịu rút lui bất chấp nguy cơ bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn.

Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 21/3 cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiêu diệt 960 binh sĩ Nga và phá hủy 15 xe tăng, 7 UAV cũng như các thiết bị khác của đối phương.

Trong khi đó, Tư lệnh không quân Ukraine thừa nhận, họ đã mất nhiều phi công giỏi nhất của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

"Chúng tôi nhận viện trợ càng sớm thì xung đột càng nhanh chấm dứt, càng cứu được nhiều mạng sống. Tôi đang mất nhiều phi công giỏi nhất vì thiếu thốn trang thiết bị. Tôi biết ơn những người đã quan tâm và giúp đỡ", tướng Serhii Holubtsov, Tư lệnh không quân Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 19/3.

Tướng Holubtsov, 51 tuổi, gần như sống trong hầm ngầm suốt hơn một năm qua. Ông bác bỏ lo ngại cho rằng, tiêm kích do phương Tây viện trợ sẽ nhanh chóng bị phá hủy. Ông nhấn mạnh rằng, các phi công Ukraine đã cất cánh khoảng 50 lần một ngày để ngăn không quân Nga làm chủ vùng trời Ukraine.

Ông Holubtsov tiếp tục phủ nhận lo ngại rằng cơ sở hạ tầng của Ukraine không thể tiếp nhận chiến đấu cơ phương Tây. Ông nhắc lại những lần tiêm kích F-15 và F-16 Mỹ đến diễn tập ở căn cứ Myrhorod và Starokostyantyniv và nói thêm rằng Ukraine chỉ cần cải thiện một số hạng mục sân bay và hiện đại hóa năng lực hậu cần để vận hành máy bay đời mới.

Tư lệnh không quân Ukraine khẳng định quá trình chuyển đổi sang tiêm kích chuẩn phương Tây "chắc chắn phải xảy ra", trong bối cảnh các phi cơ chủ lực của Ukraine hiện vẫn phụ thuộc vào vũ khí, phụ tùng do Liên Xô và Nga sản xuất.

Theo tướng Holubtsov nhấn mạnh tiêm kích hiện đại với tên lửa tầm xa là yếu tố then chốt để bảo vệ mạng sống tại các thành phố liên tục bị Nga tấn công, cũng như yểm trợ hiệu quả cho những đơn vị sắp nhận xe tăng Challenger 2 và Leopard 2 của phương Tây.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem