Chủ đề nóng

Tụt

Thứ sáu, ngày 22/10/2010 00:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tuy về nghiên cứu khoa học cơ bản, ta còn khá khiêm tốn, song tại các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế, ta là một "đại gia", "ông kẹ" thực sự khi luôn nằm trong tốp 10 xếp hạng toàn đoàn.
Bình luận 0

Đó là nhờ ngành giáo dục vốn có truyền thống nuôi "gà chọi" từ cấp mẫu giáo (thi bé khỏe bé ngoan) cho đến các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường dài lên cấp toàn quốc. Chạy theo thành tích có chỗ dở, nhưng cũng có chỗ hay là đào tạo nên nhiều học sinh giỏi đi thi cấp quốc tế. Nhưng từ năm 2005 đến nay ta liên tục tụt hạng trong các cuộc thi. Như thi Olympic Toán quốc tế, trước năm 2005 ta luôn chiếm hàng đầu, nhưng từ năm 2005 đến nay bị đánh bật khỏi tốp 10, chỉ dao động từ hạng 11 - 15. Dự báo cứ với tiềm năng của lứa "gà chọi" hiện nay cùng tình hình đào tạo, bồi dưỡng như thế này thì vài năm nữa ta chỉ còn từ hạng 16 đến hạng 20.

Mổ xẻ nguyên nhân thấy có lý do là ta đã bớt đặt nặng về mặt thành tích trong giáo dục. Mấy năm nay đã có các phong trào "nói không" trong ngành giáo dục, trong đó có cả nói không với việc chạy đua thành tích trong học hành, thi cử. Thi học sinh giỏi quốc tế âu cũng vì thành tích, nên có giảm cũng phải. "Quân cốt tinh, không cốt nhiều", thành tích dẫu có tụt nhưng là thật, còn hơn thành tích cao nhưng là ảo thì vừa dễ tụt hạng vừa dễ tụt… huyết áp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem