Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Giúp nông dân làm ăn khá giả trên từng mô hình trồng trọt, chăn nuôi

Thu Hà Thứ ba, ngày 30/03/2021 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm thu hút hội viên vào Hội, Hội ND huyện Yên Sơn, Tuyên Quang tích cực đồng hành, hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại… Trong đó, các mô hình trồng bưởi, chăn nuôi dê sinh sản… là những mô hình mang lại thu nhập cao cho hội viên nông dân nơi đây.
Bình luận 0

Có tiền tỷ từ trồng cây ăn quả

Anh Nguyễn Văn Giàu là 1 trong những hội viên nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Phúc Ninh. Với diện tích 16ha cây ăn quả (gồm 11ha bưởi, 3ha cam Vinh,

2ha thanh long ruột đỏ, 1,5ha cam Canh), 17ha rừng, hàng năm anh Giàu có thu nhập gần 3 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Giàu còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, vận động hội viên xã Phúc Ninh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Tiếp sức hội viên trên từng mô hình kinh tế - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội ND huyện Yên Sơn thăm mô hình trồng bưởi của hội viên nông dân xã Lực Hành. Ảnh: Thu Hà

Với nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, năm 2020, Hội ND huyện Yên Sơn đã góp phần đáng kể trong thành tích giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 6,14%.

HTX nông sản an toàn Núi Mây, xã Thái Bình được Hội ND hướng dẫn thành lập đầu năm 2020. HTX có 7 thành viên với ngành nghề chăn nuôi dê sinh sản và thương phẩm; sản xuất phân hữu cơ từ nguồn phân dê, trâu, bò, lợn.

Anh Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ nhiệm HTX nông sản an toàn Núi Mây cho biết: Tham gia HTX, từ chăn nuôi dê nhỏ lẻ, các hộ đã quy tụ lại chăn nuôi tập trung với số lượng tổng đàn lên trên 400 con. Trong đó có 160 con nuôi tập trung, 270 con chăn nuôi liên kết với các hộ gia đình trong thôn và các xã trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Phấn khởi chia sẻ về thị trường tiêu thụ của HTX, anh Phương cho biết: "Gần 1 năm qua, HTX đã xuất chuồng được trên 3 tấn thịt dê, 20 tấn phân hữu cơ. HTX đã kết nối một doanh nghiệp nhận tiêu thụ dê thương phẩm cho các thành viên tham gia. Hiện mức thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng".

Đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết sản xuất

Hội ND huyện Yên Sơn hiện có trên 20.000 hội viên, sinh hoạt ở 30 cơ sở hội và 458 chi hội. Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội ND huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề, dịch vụ hỗ trợ.

Anh Nguyễn Đức Hiền - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Yên Sơn cho biết: Các cấp Hội ND trong huyện đã phát huy vai trò đồng hành với hội viên trong phát triển kinh tế. Năm 2020, Hội đã phối hợp tiếp nhận và quản lý 340 con trâu sinh sản cho 280 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Kim Quan; đã tổ chức luân chuyển 7 con bò cái giống cho 7 hộ.

Hội cũng hướng dẫn, hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng nhiều mô hình đặc sắc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân. Trong năm vừa qua, Hội ND huyện phối hợp triển khai dự án "Hỗ trợ giống, vật tư nuôi lươn thịt trong bể ximăng đáy không bùn cho các hộ nghèo thuộc các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp" tại xã Tân Tiến; hướng dẫn nông dân thử nghiệm 12 mô hình ứng dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới.

Về nguồn vốn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Hội ND huyện Yên Sơn đang quản lý trên 3,9 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND, giúp cho 96 hộ được vay thực hiện 7 dự án phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các cấp Hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số dư nợ trên 142 tỷ đồng cho 3.551 hộ vay. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng NNPTNT huyện cho 5.120 hội viên vay vốn phát triển kinh tế với dư nợ trên 376 tỷ đồng.

Trong năm vừa qua, Hội còn phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho gần 7.600 lượt hội viên, tổ chức 15 lớp dạy nghề cho 525 học viên, hỗ trợ hội viên mua máy nông nghiệp tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Đáng chú ý, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, liên kết sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương, năm 2020, Hội ND huyện Yên Sơn hỗ trợ hội viên 8 xã mở rộng quy mô sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó có mô hình trồng chè VietGAP 26ha, bưởi trên 25ha và 1 mô hình chăn nuôi bò.

Thực hiện Đề án 24 của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Hội ND huyện Yên Sơn đã xây dựng 3 chi hội nghề nghiệp nuôi ong mật, trồng cây ăn quả sản xuất theo hướng hữu cơ; 9 tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả, chăn nuôi cá, chăn nuôi trâu, trồng cây lâm nghiệp.

Trong năm 2020, các cấp Hội đã phát động và triển khai cho trên 15.000 hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 7.704 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 50% số hộ đăng ký.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội ND huyện đã vận động các hộ nông dân giỏi, các Mạnh Thường Quân... giúp đỡ 126 hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ 1.323 ngày công lao động và gần 5.900kg gạo, hỗ trợ vật tư, cây, con giống trị giá 96,5 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem