Chủ đề nóng

Tỷ giá ngày 24.10: USD chợ đen tăng mạnh, ngân hàng lặng sóng

Nhật Minh Thứ tư, ngày 24/10/2018 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
USD trên thị trường quốc tế giao dịch cầm chừng do giới đầu tư lo ngại về triển vọng của nước Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến với Trung Quốc có thể kéo dài. Tại thị trường trong nước, USD chợ đen bật tăng mạnh trong khi ngân hàng lặng sóng.
Bình luận 0

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm của NHNN phiên hôm nay ngày 24.10 tăng 2 đồng so với phiên trước. Hiện tại tỷ giá trung tâm được niêm yết tại 22.721 VND/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 23.403 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.039 đồng/USD.

Tính tới thời điểm 9h00, tỷ giá VND/USD mua vào tại các Ngân hàng thương mại (NHTM) hầu như không có sự điều chỉnh tỷ giá mua/bán đồng bạc xanh. Tỷ giá VND/USD mua vào phổ biến tại các NHTM giao động trong khoảng 23.290 VND/USD – 23.310 VND/USD. Trong khi đó, giá bán ra phổ biến 23.390 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá mua vào bán ra tương ứng 23.300 VND và 23.395 VND/USD

Tại thị trường tự do, USD mua vào trong phiên giao dịch ngày hôm nay tăng mạnh tới 25 đồng so với cùng thời điểm phiên liền trước, lên giao dịch tại 23.465 VND/USD và bán ra tại 23.475 VND/USD (tăng 5 đồng). Hiện giá USD chợ đen luôn duy trì mức giá cao hơn tỷ giá USD tại các NHTM khoảng gần 200 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD giao dịch cầm chừng trước những diễn biến bất ngờ trong quan hệ Mỹ với các đồng minh, trong khi đồng euro giảm mạnh.

Đồng bạc xanh chùng lại chủ yếu do giới đầu tư lo ngại về triển vọng của nước Mỹ khi mà cuộc chiến với Trung Quốc có thể kéo dài, trong khi đồng minh Saudi Arabia vướng vào một vụ việc tai tiếng ở Trung Đông, còn Nhật Bản có những tính toán kinh tế với Trung Quốc.

Hôm 23.10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trên truyền hình khẳng định có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc sát hại nhà báo người Mỹ gốc Saudi Arabia Khashoggi của tờ WashingtonPost đã được lên kế hoạch từ trước và ông ta đã bị giết “một cách dã man”.

Ông Erdogan cũng cho biết sẽ không “giữ im lặng” về vụ giết người này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí tỏ ra nghi ngờ sự chân thành từ vua Salman của Saudi Arabia. Ông Erdogan cũng cho biết, thi thể Khashoggi chưa được tìm thấy.

Mặc dù đồng USD cũng được coi là tiền tệ ẩn an toàn, nhưng sự yếu kém ở các thị trường Mỹ sẽ vẫn bất lợi cho đồng USD so với các nơi trú ẩn an toàn khác.

 Diễn biến đồng USD 1 năm qua

Tính tới thời điểm 9h00 sáng nay (giờ Việt Nam), USD giảm so với đồng yên 0,08% giao dịch cuối cùng ở mức 112,52 yên. So với đồng franc Thụy Sĩ đồng đô la đã giảm 8 điểm cơ bản, cuối cùng ở 0,995 franc.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng tại 95.97 điểm., tăng 0.01%

Tỷ giá EUR/USD ở mức 1.1465, giảm 0.03%. Đồng EUR giảm sau khi Ủy ban châu Âu bác bỏ ngân sách 2019 của Ý và cho biết sẽ yêu cầu Rome xuất trình một tài liệu mới trong vòng ba tuần, theo báo cáo từ hãng tin AGI của Ý, trích dẫn các nguồn EU. Tranh chấp về kế hoạch chi tiêu của Ý và nghi ngờ về sự lãnh đạo của Thủ tướng Anh, người bị sa thải bế tắc trên Brexit, có các nhà đầu tư tập trung vào khả năng xảy ra tình trạng hỗn loạn chính trị hơn nữa ở châu Âu

Trong khi đó, Đồng tiền Trung Quốc (CNY), căng thẳng thương mại leo thang đồng Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục mất giá so với đồng bạc xanh. Hiện tại, tỷ giá USD/CNY đứng ở mức 6.9358, giảm 0.02%

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem