Chủ đề nóng

Tỷ phú nông dân ở Đồng Nai là người trồng số lượng cây hoa nhài cổ thụ nhiều nhất Việt Nam, ông là ai?

Thứ bảy, ngày 30/09/2023 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sở hữu khu vườn rộng 1,6 ngàn m2 và hiện đang có trên 108 chậu cây hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển (Chủ nhiệm CLB hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã trở thành người có số lượng cây hoa nhài cổ thụ nhiều nhất cả nước.
Bình luận 0

Vừa qua, trong buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) hoa Nhài Việt Nam tại Hà Nội, ông Tuyển đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings trao kỷ lục Việt Nam với nội dung: Vườn cây hoa Nhài 2 lá và 3 lá trồng chậu có số lượng cây nhiều nhất Việt Nam.

Biến đam mê hoa nhài cổ thụ thành hiện thực

Cách đây hơn 5 năm, ông Tuyển đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu về loài cây hoa nhài 2 lá và 3 lá. 

Đồng thời, ông còn đi trực tiếp đến các tỉnh ở phía Bắc để tìm hiểu kỹ về giống cây hoa nhài. Qua đó đã giúp ông nắm rõ hoa nhài là loài cây quý giá và nếu được đầu tư phát triển bài bản, đúng hướng thì tiềm năng của cây này sẽ vươn xa. 

Vì vậy, ông Tuyển quyết định đầu tư khu vườn và sưu tầm mua các loài cây hoa nhài thuộc loại cổ thụ, quý giá về chơi nhằm thỏa mãn niềm đam mê.

Để có những “siêu phẩm" quý giá, ông Tuyển đã dành nhiều thời gian, công sức đi sưu tầm và mua lại của người dân từ khắp mọi miền đất nước. 

Ngoài ra, ông còn tham gia các chương trình đấu giá để mua bằng được những cây hoa nhài cổ thụ có giá trị kinh tế cao nhằm bổ sung vào bộ sưu tập cho khu vườn gia đình. 

Hiện ông đã đầu tư trên 10 tỷ đồng vào mô hình vườn cây hoa nhài 2 lá và 3 lá trồng chậu kiểng. Mỗi cây hoa nhài được ông sưu tầm có trị giá từ vài trăm triệu đồng trở lên và được đầu tư bài bản, mang tính nghệ thuật cao.

Tỷ phú nông dân ở Đồng Nai là người trồng số lượng cây hoa nhài cổ thụ nhiều nhất Việt Nam, ông là ai? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Ngọc Tuyển, nông dân thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đang chăm sóc những cây hoa nhài cổ thụ có giá trị kinh tế cao tại khu vườn của gia đình.

“Tất cả các cây hoa nhài được trồng trên chậu kiểng tứ linh: Long – Lân – Quy - Phụng. Đây những chậu kiểng mang thương hiệu nổi tiếng ở ngoài TP Huế và tôi đã đặt hàng những người thợ giỏi tại địa phương làm rồi vận chuyển vào Đồng Nai với giá 30 triệu đồng/ chậu. Vì vậy, việc sử dụng loại chậu này đã nâng cao giá trị cho cây hoa nhài"- ông Tuyển chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Tuyển còn phải bỏ ra khoản tiền lớn thuê những nghệ nhân giỏi về lĩnh vực inox để chế tác những mẫu khung dàn cho cây hoa nhài; mời về nhà những nghệ nhân chuyên về cây kiểng để cùng ông thực hiện ý tưởng tạo dáng cho cây hoa nhài.

Việc tạo dáng cho phù hợp từng loại khung dàn nhằm tạo ra những “siêu phẩm" hoàn hảo, đảm bảo tính mỹ thuật trong thưởng thức của những người yêu cây. 

Ngoài ra, ông còn phải thuê đội ngũ nhân viên để làm các công việc chăm sóc, theo dõi, bảo quản vườn cây hoa nhài hàng ngày…

Theo ông Tuyển, để đạt được kỷ lục Vườn cây hoa nhài 2 lá và 3 lá trồng chậu có số lượng cây nhiều nhất Việt Nam, ông đã nỗ lực rất nhiều trong việc hoàn thành các tiêu chí của Hội kỷ lục gia Việt Nam đưa ra như: các cây hoa nhài trồng trong chậu đều phải đảm bảo các tiêu chí về tuổi đời lâu năm, số lượng đăng ký, tính thẩm mỹ…

Để có được thành quả trên, ông Tuyển đã nỗ lực theo đuổi niềm đam mê xuyên suốt từ năm 2018 cho đến nay. 

Ông Tuyển kể, hiện ông là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bao bì. Ngoài ra, ông còn đầu tư kinh doanh ở một số lĩnh vực khác để tăng thêm thu nhập. Nhờ kinh tế gia đình ổn định đã giúp ông có điều kiện thuận lợi cho việc theo đuổi đam mê sưu tầm cây cảnh.

Thương hiệu về hoa nhài ngày vươn xa

Không chỉ theo đuổi niềm đam mê, ông Tuyển còn muốn nâng tầm giá trị hoa nhài trở thành loài cây mang thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam. 

Cho nên, ông đã quyết định tìm hướng đi bền vững cho hoa nhài bằng cách dành nhiều thời gian đến các tỉnh, thành trong nước để gặp gỡ và vận động những người có cùng đam mê tham gia vào CLB hoa nhài Việt Nam.

Hành trình đi vận động trong suốt 5 năm qua của ông Tuyển đã gặp không ít khó khăn, thử thách vì nhiều người chưa tin tưởng hoặc không đồng tình ủng hộ quan điểm của ông. 

Tuy nhiên, ông đã không ngại cực khổ, tốn kém mà vẫn thực hiện phương án “mưa dầm thấm lậu" bằng cách dành nhiều thời gian đi đến tận những nơi xa xôi để chia sẻ tâm huyết của mình về loài cây hòa nhài quý giá. 

Nhờ đó, việc thành lập CLB hoa Nhài Việt Nam cuối cùng cũng đi đến thành công và hiện phong trào ngày càng phát triển lớn mạnh.

Vừa qua, CLB hoa nhài Việt Nam (đơn vị trực thuộc Hội sinh vật cảnh Việt Nam) chính thức làm lễ ra mắt tại Hà Nội. CLB được thành lập nhằm hội tụ những người đang sinh sống và làm việc trên cả nước có cùng chung niềm đam mê, yêu thích sưu tầm hoa nhài, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, để mọi người biết cách chăm sóc, bảo tồn, phát triển các loài hoa nhài quý hiếm của Việt Nam.

Ông Tuyển cho biết thêm: “Dự định trong tương lai, tôi cùng các thành viên trong CLB sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để cây hoa nhài có thể được xác lập kỷ lục Hội kỷ lục gia Việt Nam rồi tiếp đến được công nhận cây hoa nhài là di sản nổi tiếng Việt Nam và cuối cùng là Vườn cây hoa nhài di sản cấp quốc gia. Ngoài ra, CLB còn định hướng mở rộng vùng nguyên liệu để thương hiệu về hoa nhài ngày càng lớn mạnh, vươn xa".

Nhân Nhân (Báo Đồng Nai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem