Chủ đề nóng

Một thác nước đẹp như phim ở Hà Giang cao 1480m so với mặt nước biển, nằm giữa rừng nguyên sinh

Chủ nhật, ngày 01/10/2023 05:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trên độ cao 1480m so với mặt nước biển, thác Tiên (xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) hiện ra như một dải lụa trắng mềm mại trải xuống êm đềm nằm giữa rừng nguyên sinh.
Bình luận 0

Ngọn thác Tiên nằm ở lưng chừng Đèo Gió, giữa cánh rừng nguyên sinh, thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang). 

Thác còn được gọi là Thác Đôi, thác Gió hay Táng Tinh trong tiếng Nùng, có nghĩa là “nước từ một hố lớn chảy ra”. 

Thác Tiên cách trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 15km, có độ cao trên 1.400m so với mặt nước biển.

Về nguồn gốc thác Tiên, theo truyền thuyết, ngày xưa có một cô gái Nùng xinh đẹp, nước da trắng như những củ măng rừng bóc vỏ, mái tóc dài óng ả. 

Hàng ngày, nàng vào rừng hái măng, hái nấm giúp cha mẹ. Nàng đã gặp và đem lòng yêu con trai thần Rừng. 

Biết chuyện, thần Rừng vô cùng giận dữ, ra sức can ngăn nhưng không thành. Tức giận, thần Rừng đã dùng phép thuật hóa nàng vào đá núi, mái tóc nàng đã hóa thành dòng thác Tiên mềm mại này.

Một thác nước đẹp như phim ở Hà Giang cao 1480m so với mặt nước biển, nằm giữa rừng nguyên sinh - Ảnh 1.

Thác Tiên đèo Gió - Tiên nữ chốn đại ngàn thuộc địa bàn xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Thác cách thị trấn Cốc Pài khoảng 15km.

Thác Tiên được hình thành từ suối Tả Nán, bắt nguồn từ dãy núi đá vôi thuộc xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, chảy qua địa phận các thôn Ngam Lâm, Nám Chiến, Tân Sơn, Thống Nhất, Nấm Chanh của xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang), sau đó đổ ra sông Chảy và hợp lưu ở ngã ba của cầu treo thị trấn Cốc Pài. 

Dòng suối Tả Nán có nhiều tảng đá lớn gối chồng lên nhau tạo thành bãi đá cổ kỳ quan. Ở xung quanh khu vực dòng thác có những cánh rừng bạt ngàn với những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, những loài cây dây leo chằng chịt, tạo thành một thảm thực vật manng màu xanh bất tận. 

Từ trên cao nhìn xuống thác Tiên, Đèo Gió như một dải lụa trắng, uốn lượn mềm mại giữa màu xanh núi rừng.

Một thác nước đẹp như phim ở Hà Giang cao 1480m so với mặt nước biển, nằm giữa rừng nguyên sinh - Ảnh 2.

Vẻ đẹp choáng ngợp kích thích các giác quan trước thác Tiên-một dòng thác đẹp ở Hà Giang. Ảnh: hagiangtrade

Thác Tiên có độ cao trên 1.400m so với mặt nước biển. Thác gồm có hai dòng, đổ xuống từ độ cao 70m, dòng bên phải là dòng chảy chính, dòng bên trái chảy song song nhưng lưu lượng nước không nhiều bằng dòng bên phải. 

Dòng thác bên phải lại chia thành hai nhánh với hai tầng thác nước, tầng trên cao có độ cao khoảng 15m, rộng khoảng 5m, có một lượng nước lớn chảy và toả ra ở tầng thác phía bên dưới, đổ xuống vực, tạo thành một dòng nước trong mát với âm thanh nhẹ nhàng, mặt hồ dưới chân thác chỉ gợn sóng lăn tăn. 

Lưu lượng dòng nước của thác được phân bố đều vào các mùa, quanh năm, dòng thác không bao giờ cạn nước. Suối nước phía dưới nông nhưng rất lạnh do nằm ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển. 

Từ thác Tiên, xuôi khoảng 6km thì sẽ gặp Bãi đá cổ Nấm Dẩn, hoặc ngược lên đỉnh Đèo Gió.

Một thác nước đẹp như phim ở Hà Giang cao 1480m so với mặt nước biển, nằm giữa rừng nguyên sinh - Ảnh 3.

Hồ nước trong veo và mát lạnh dưới chân thác Tiên, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Ảnh: joshuazukas

Với vẻ đẹp nguyên sơ và tiềm năng vốn có, Thác Tiên Đèo Gió đã và đang trở thành điểm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá hấp dẫn du khách khắp mọi nơi. 

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Thác Tiên Đèo Gió là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia theo Quyết định số 4198/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009.

Hoàng Thắng - TTXTDL Hà Giang (Du lịch và Năng lượng xanh/Tạp chí Petrotimes)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem