Ủ chè Tân Cương thế nào mà ông nông dân Thái Nguyên chẳng cần quảng cáo vẫn bán đắt hàng?

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 22/12/2022 09:30 AM (GMT+7)
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất chè Tân Cương (Thái Nguyên), anh Mai Hoài Nam đã có nhiều năm gắn bó với nghề làm chè truyền thống. Anh Nam luôn mong muốn bảo vệ và giữ vững được hương vị cũng như thương hiệu trà Tân Cương truyền thống.
Bình luận 0

Anh Mai Hoài Nam, xóm Gò Pháo, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) chia sẻ về quá trình làm chè của gia đình mình (Clip: Hà Thanh).

Giữ vị trà Tân Cương truyền thống

Gia đình anh Mai Hoài Nam (chủ cơ sở sản xuất chè Nam Lý, làng nghề chè truyền thống xóm Gò Pháo, xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên) đã có truyền thống làm chè từ lâu. Anh chỉ là người tiếp nối và phát huy nghề truyền thống của gia đình.

Theo anh Nam, hiện nay, trà đúng chuẩn vị Tân Cương đang có xu hướng bị mai một. Do đó, anh luôn trăn trở làm sao giữ được hương vị trà Tân Cương truyền thống.

Anh Nam tâm sự, hiện nay có nhiều đơn vị gắn mác trà Tân Cương để đánh lừa khách hàng, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm và hương vị lại không đúng chuẩn trà Tân Cương. Chỉ có những người thật sự hiểu biết và biết thưởng thức trà mới có thể phân biệt được.

Hiện nay, gia đình anh Nam đang có diện tích khoảng 2.000m2 đất trồng chè. Toàn bộ diện tích chè được gia đình trồng theo hướng hữu cơ, không bón phân vô cơ và chỉ sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học.

Thái Nguyên: Người đàn ông mong muốn giữ hương vị và thương hiệu chè Tân Cương truyền thống - Ảnh 2.

Sau khi sao và lấy hương xong, nếu trà có màu xanh đen là trà ngon (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Nam, để sản xuất được một mẻ trà ngon mất rất nhiều công sức và tâm huyết. Muốn chè có chất lượng tốt, người trồng không nên sử dụng các loại phân bón hóa học. Nguyên nhân bởi nó sẽ khiến trà khi uống bị nhạt, không có hương thơm và tuổi thọ của cây chè không cao.

Ngoài ra, trong quá trình hái chè, cần lựa chọn thời điểm hái thích hợp vào buổi sáng sớm, không để chè bị nóng, bị táp, bị ôi sẽ khiến chất lượng chè giảm sút. Đồng thời, trong quá trình sao sấy, cần đảm bảo đủ thời gian thích hợp. Nếu để lâu quá chưa kịp sao, trà cũng sẽ mất đi hương vị.

"Để nhận biết trà ngon hay không, khi sao và lấy hương xong chỉ cần nhìn màu của trà là sẽ đánh giá được chất lượng. Nếu trà có màu xanh đen và khi uống có hương thơm, vị đậm và ngọt hậu là trà sạch và ngon" - anh Nam cho biết.

Thái Nguyên: Người đàn ông mong muốn giữ hương vị và thương hiệu chè Tân Cương truyền thống - Ảnh 3.

Sản phẩm trà Tân Cương của gia đình anh Nam không tập trung nhiều vào mẫu mã, bao bì. (Ảnh: Hà Thanh)

Với nguồn nhân lực là hai vợ chồng, trung bình mỗi năm gia đình anh Nam thu hoạch khoảng 6 – 7 lứa chè và bán ra thị trường khoảng hơn 1 tạ trà khô.

Gia đình anh luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu trong quá trình sản xuất, chế biến chè. Do đó anh không sản xuất ồ ạt theo kiểu đại trà và cũng không tập trung quá nhiều vào mẫu mã, bao bì sản phẩm mà chỉ chú ý đến chất lượng.

Khách truyền tai nhau đến mua trà Tân Cương truyền thống

Trà của gia đình anh Nam được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng vì mang chuẩn vị trà Tân Cương truyền thống.

Thái Nguyên: Người đàn ông mong muốn giữ hương vị và thương hiệu chè Tân Cương truyền thống - Ảnh 4.

Hiện trà Tân Cương được gia đình anh Nam bán với giá bình quân từ 200.000 – 600.000 đồng/kg. (Ảnh: Hà Thanh)

Khách đến mua trà Tân Cương của gia đình anh ban đầu chủ yếu là khách quen. Sau thấy sản phẩm tốt, người nọ lại giới thiệu cho người kia đến mua. Do đó, gia đình anh luôn có lượng khách hàng ổn định. 

Hiện, gia đình anh chủ yếu xuất bán sản phẩm trà Tân Cương đi một số tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hoá, TP.HCM, Bình Dương…

Trà được gia đình anh bán với giá bình quân từ 200.000 – 600.000 đồng/kg tùy theo chất lượng mỗi loại. Ngoài ra, anh còn sản xuất trà Tân Cương cao cấp theo đơn đặt hàng của khách với giá khoảng 2 triệu đồng/kg trà đinh.

Thái Nguyên: Người đàn ông mong muốn giữ hương vị và thương hiệu chè Tân Cương truyền thống - Ảnh 5.

Anh Nam mong muốn sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm trà Tân Cương riêng của gia đình. (Ảnh: Hà Thanh)

Trong thời gian tới, anh Nam tâm huyết và mong muốn sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm trà riêng của gia đình nhà mình để khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, bảo vệ thương hiệu, chất lượng và hương vị trà Tân Cương truyền thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem