Chủ đề nóng

UAE có thái tử mới

Thứ năm, ngày 30/03/2023 21:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã bổ nhiệm con trai cả Sheikh Khaled làm thái tử Abu Dhabi và để các anh trai của ông giữ chức vụ hàng đầu, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

 

UAE có thái tử mới - Ảnh 1.

Sheikh Khaled bin Zayed Al Nahyan được bổ nhiệm làm thái tử Abu Dhabi. Ảnh: Abu Dhabi Sport Club.

Các nhà phân tích cho biết Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed - được biết đến với cái tên MbZ - đã chuẩn bị cho con trai đảm nhiệm các vị trí quyền lực trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và quản trị.

Việc lựa chọn con trai cả Sheikh Khaled làm thái tử phản ánh xu hướng ưu tiên kế vị theo dòng dõi trực hệ - con trai hơn anh em - phổ biến ở hầu hết chế độ quân chủ Arab tại vùng Vịnh, bao gồm cả Saudi Arabia.

Ông Sheikh Mohammed - người vừa nhậm chức vào năm 2022 - cũng đã bổ nhiệm anh trai Sheikh Mansour làm phó tổng thống UAE, nhằm tập trung hơn nữa quyền lực ở Abu Dhabi.

Ông Sheikh Mohammed đã bổ nhiệm những người anh em khác, bao gồm ông Sheikh Tahnoun bin Zayed Al Nahyan làm cố vấn an ninh quốc gia và ông Hazza bin Zayed Al Nahyan làm phó vương của Abu Dhabi.

Cinzia Bianco, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, nhận định khi bổ nhiệm những người anh em nổi tiếng vào các vai trò mới, tổng thống UAE đang đảm bảo "sự cân bằng chia sẻ quyền lực, nhưng chỉ trong gia tộc Al Nahyan (ở Abu Dhabi)".

Ông MbZ là người cai trị thực tế trong nhiều năm trước khi chính thức lên nắm quyền sau cái chết của anh trai hồi tháng 5/2022 - thời điểm mối quan hệ lâu dài giữa UAE và Mỹ trở nên căng thẳng.

Ông đã lãnh đạo một cuộc cải tổ ở Trung Đông khi UAE, cùng với Bahrain, củng cố quan hệ với Israel vào năm 2020 để tạo ra một trục chống Iran mới trong khu vực, trong khi vẫn hợp tác với Tehran nhằm kiềm chế căng thẳng và chú ý đến các ưu tiên kinh tế.

 


Hải Linh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem