Chủ đề nóng

Ukraine: Miền Đông tạm ngưng tiếng súng, miền Trung lại hỗn loạn vì biểu tình

Phương Đăng (theo Itar-tass,RT,Reuters) Thứ tư, ngày 10/12/2014 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi tại miền Đông, quân đội Ukraine và các lực lượng ly khai buông vũ khí trong "Ngày im lặng" 9.12 thì ở miền Trung nước này, quê hương của Tổng thống Poroshenko, khoảng 5.000 người biểu tình đã rầm rộ xuống đường, đòi giải thể chính quyền địa phương.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ  Ngày im lặng, hai bên liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cam kết ngưng tất cả hoạt động thù địch.

“Quân đội Ukraine ngừng tất cả các hành động chiến đấu và sẵn sàng cho "Ngày im lặng", nhưng nếu quân nổi dậy tấn công, chúng tôi sẽ bắn trả”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine.

 

Quang cảnh nhìn từ cửa sổ một tòa nhà bị bom đạn phá hủy tại Donetsk ngày 7.12.

 

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi bước vào Ngày im lặng, Tổng thống Ukraine Poroshenko  kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn bền vững.

"Lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực. Tôi cho rằng, điều quan trọng là phải có một thỏa thuận ngừng bắn bền vững. Tất cả đều đã mệt mỏi vì chiến tranh. Chấm dứt cuộc chiến không chỉ là nỗ lực của chính phủ Ukraine và cũng không chỉ là nỗ lực hòa bình của người dân Ukraine”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine bắt tay với một binh sĩ. 

 

Việc ngừng chiến đánh dấu nỗ lực mới nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 mà 2 bên liên quan đến xung đột Ukraine liên tục vi phạm.

Vào lúc giữa trưa hôm 9.12,  lệnh ngừng bắn có dấu hiệu được duy trì, dù vẫn có báo cáo về những vụ xung đột lẻ tẻ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, nỗ lực giảm căng thẳng tại Đông Ukraine vẫn còn là một chặng đường dài. Trả lời phỏng vấn RIA Novostia hôm 9.12, ông Lavrov khẳng định: “Chúng ta rõ ràng còn đang xa mục tiêu đó”.

Trong khi đó, trong Ngày im lặng ở miền Đông Ukraine, biểu tình dẫn đến đụng độ lại bùng lên dữ dội ở miền Trung nước này. khoảng 5.000 người ở các khu vực miền Trung, Vinnitsa hôm 9.12 rầm rộ đổ xuống đường yêu cầu chính quyền địa phương từ chức vì đã không điều tra đến nơi đến chốn một vụ đụng độ gần đây vốn bị cáo buộc là hành vi khiêu khích.

Người biểu tình đã chiếm quảng trường trung tâm và phong tỏa các tuyến đường bên trong thành phố Vinnitsa, quê hương của Tổng thống Ukraine. 

Người biểu tình đổ xuống đường phố Vinnitsa

Những người tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chính quyền Ukraine, trong đó bao gồm  Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk ra lệnh điều tra các cuộc đụng độ xảy ra tại thành phố ngày 6.12, 7.12. Ít nhất 8 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình địa phương. 

"Do Hội đồng khu vực Vinnitsa không có năng lực làm việc và thực hiện các nhiệm vụ đã cam kết trước cử tri, chúng tôi yêu cầu họ giải thể", người biểu tình ra tuyên bố.

Biểu tình rầm rộ ở Vinnitsa

Trước đó, cuối tuần qua,  khoảng 400 nhà hoạt động đã xông vào trụ sở của hội đồng địa phương và yêu cầu Thống đốc Vinnitsa, ông Anatoly Oleynik từ chức. 

Hôm 8.12, ông Oleynik tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố rằng ông chỉ sẵn sàng từ chức khi tình hình trong khu vực ổn định trở lại.

Các nhà hoạt động xông vào trụ sở của hội đồng địa phương

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine nhấn mạnh: "Các vụ đụng độ bạo lực ở Vinnitsa có sử dụng bom khói là một hành động khiêu khích điển hình, do các nhóm người nào đó thực hiện và hoàn toàn không hề liên quan đến bất kỳ ai ở Vinnitsa. Theo đó, ông đề nghị người dân địa phương tôn trọng chính quyền địa phương.

Cùng ngày (8.12), tiểu đoàn tình nguyện Aidar ủng hộ chính quyền trung ương Kiev hoạt động tại Bắc Lugansk, Đông Ukraine nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt đã tới thành phố Vinnitsa. Tiểu đoàn tình nguyện Aida bị Tổ chức Ân xá Quốc tế  cáo buộc đã gây ra nhiều tội ác tại miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, theo nhà nghiên cứu chính trị Ukraine, ông Vladimir Skachko, biểu tình ở Vinnitsa chứng tỏ người dân đang trở nên ngày càng thất vọng với chính quyền Kiev.

"Không có bất cứ điều gì thay đổi theo nguyện vọng của người biểu tình; không có bất cứ tiến triển nào trong nền kinh tế, chính sách đối ngoại và các lĩnh vực xã hội, văn hóa trong nước", ông Vladimir Skachko nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem