Chủ đề nóng

Ukraine tìm ra lý do Nga bắt đầu tấn công bằng máy bay không người lái Shaheds từ phía bắc

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ hai, ngày 06/03/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat lưu ý rằng ban đầu Nga đã sử dụng miền nam, đặc biệt là Crimea và Kherson để phóng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trước khi giải phóng hữu ngạn Kherson. Sau đó, lực lượng Nga di chuyển đến bờ biển phía đông của Biển Azov.
Bình luận 0
Ukraine tìm ra lý do Nga bắt đầu tấn công bằng máy bay không người lái Shaheds từ phía bắc  - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Shahed.

"Không giống như các mục tiêu mà họ (có thể) đặt ra cho Kiev, khoảng cách càng ngắn, kẻ thù sẽ càng ít bay qua lãnh thổ Ukraine, nơi có các hệ thống súng và tên lửa phòng không, cũng như hỏa lực cơ động các nhóm và máy bay chiến đấu hoạt động trên các Shahed này.

Vì vậy, trên đường bay đến Kiev, những máy bay không người lái này đã bị Bộ tư lệnh không quân phía Nam và phía Đông tiêu diệt nên thực hiện tấn công từ phía bắc – một khoảng cách khá ngắn- nguy cơ bị bắn hạ sẽ thấp hơn. Do đó, có khả năng phương pháp này được chọn là vì điều này", ông Ihnat nói.

Rạng sáng ngày 6/3, Nga đã thả 15 máy bay không người lái Shahed của Iran trên lãnh thổ Ukraine. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 13 chiếc trong số đó.

Theo tình báo Anh, Nga đang phóng các máy bay không người lái của Iran từ phía bắc để đe dọa Kiev hơn nữa. Phần phía tây nam tỉnh Bryansk của Nga là phần gần nhất của lãnh thổ Nga với thủ đô Ukraine, chỉ cách đó hơn 200 km.

Từ đó, máy bay không người lái Shahed, tùy thuộc vào kiểu máy, có thể tiếp cận mục tiêu trong khoảng một giờ đến một giờ rưỡi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem