Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố Nga đang tiết kiệm tên lửa tối tân đắt tiền, chỉ sử dụng tên lửa 'lỗi thời'

Phương Đăng (theo UAWire) Thứ tư, ngày 15/06/2022 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Không quân Ukraine Yuri Ignat tuyên bố, máy bay Nga đã tránh bay vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát trong khoảng hai tháng và ngày càng sử dụng nhiều tên lửa "cũ" hơn trên chiến trường.
Bình luận 0
Ukraine hé lộ Nga đang tiết kiệm tên lửa tối tân đắt tiền, chỉ sử dụng tên lửa 'lỗi thời' - Ảnh 1.

Tu-22M3 của Nga phóng một quả tên lửa Kh-22. Ảnh: Navy Recognition.

"Gần đây, Nga tỏ ra có xu hướng tiết kiệm các loại tên lửa tối tân đắt tiền có độ chính xác cao. Đối phương đang ngày càng sử dụng nhiều loại tên lửa thời Liên Xô, như tên lửa Kh-22 - một trong những loại tên lửa có sức hủy diệt khủng khiếp nhất", ông Ignat nói.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine cho biết, đầu đạn của tên lửa Kh-22 nặng 900kg và gây sát thương rất mạnh nhưng nó có một nhược điểm lớn.

"Tên lửa này có một nhược điểm lớn. Nó không phải lúc nào cũng đến được mục tiêu, không phải lúc nào cũng đến được nơi mà nó đã định hướng và thường gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng và gây thương vong về người đáng kể", ông Ignat tuyên bố.

Kh-22 do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 - 1960. Kh-22 ban đầu được dự định nhằm đối phó với các tàu sân bay và nhóm tàu sân bay chiến đấu của hải quân Mỹ do có thể mang một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thường, loại tên lửa này cũng từng được coi là một vũ khí rất mạnh. Kh-22 thường được gắn trên máy bay ném bom chiến lược Tu-22.

Kh-22 thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau là trên độ cao lớn và dưới độ cao thấp. Ở chế độ bay thấp, nó đạt tới độ cao 12.000m và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc khoảng Mach 1,2 (1 Mach tương đương 1.200 km/h) tại độ cao cuối cùng dưới 500m. Tại chế độ trên độ cao lớn, nó đạt đến trần bay là 27.000 m và tạo ra một tốc độ lớn để bổ nhào xuống mục tiêu, với tốc độ giai đoạn cuối đạt khoảng Mach 3,4.

Cũng theo ông Ignat, Nga hiện không sử dụng máy bay nhiều như trước đây ở Ukraine sau khi nhiều máy bay của họ bị bắn hạ trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt được Tổng thống Putin phát động ngày 24/2.

"Đối phương sử dụng máy bay của họ từ xa, từ lãnh thổ Belarus, Biển Đen và lãnh thổ Nga. Trước hết, đó là các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95, chúng bắn tên lửa công nghệ cao vào lãnh thổ của chúng tôi. Những tên lửa này rất đắt. Một tên lửa có giá hàng triệu đô. Tên lửa Kalibr trên biển cũng có giá rất cao", ông Ignat nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem