Chủ đề nóng

Ukraine xẻ thịt máy bay không người lái của Nga, ngã ngửa với thứ nhìn thấy bên trong

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ tư, ngày 29/03/2023 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình báo quốc phòng Ukraine cho thấy những cấu thành bên trong máy bay không người lái Shahed mà Nga sử dụng để tấn công Ukraine khiến phương Tây sửng sốt.
Bình luận 0
Ukraine xẻ thịt máy bay không người lái của Nga, ngã ngửa với thứ nhìn thấy bên trong - Ảnh 1.

Bên trong máy bay không người lái Shahed Nga dùng tấn công Ukraine. Ảnh Pravda

Hầu hết các bộ phận cấu thành máy bay không người lái Shahed đều do các nước phương Tây sản xuất, có thể mua trên Aliexpress.

Đoạn video do Radio Liberty phát hành gợi ý rằng có thể bắn hạ máy bay không người lái Shahed bằng vũ khí nhỏ. Người lính biên phòng trong video nói rằng anh ta đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái như vậy đang bay ở độ cao 150 mét.

Trong video, nhà báo cũng chỉ nơi mà Shakhed-131 và Shakhed-136 được đưa đi sau vụ bắn rơi để nghiên cứu những thứ bên trong.

Ukraine xẻ thịt máy bay không người lái của Nga, ngã ngửa với thứ nhìn thấy bên trong - Ảnh 2.

Hình dạng máy bay không người lái Nga dùng tấn công Ukraine. Ảnh Pravda

Đại diện Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết bên trong máy bay không người lái thường có một đầu đạn nặng 40-50 kg. Phần giá trị nhất của máy bay không người lái là ăng-ten CRPA, được sử dụng để chống chiến tranh điện tử.

Tình báo Quốc phòng Ukraine nói rằng tất cả các thành phần bên trong có thể được mua trên Aliexpress.

"Sau khi tháo rời Shahed, các chuyên gia Ukraine đã đi đến kết luận rằng hầu hết các bộ phận đều do các nước phương Tây sản xuất. Và do lệnh trừng phạt, những bộ phận này không được phép đến Iran".

 Các quan chức tình báo chia sẻ các chi tiết tương tự với các đối tác phương Tây, để họ hạn chế nhập khẩu vào Iran do lệnh trừng phạt.

Ukraine xẻ thịt máy bay không người lái của Nga, ngã ngửa với thứ nhìn thấy bên trong - Ảnh 3.

Các thiết bị bên trong đều có thể mua qua Aliexpress. Ảnh Pravda

Việc nghiên cứu các bộ phận của máy bay không người lái của Iran cho phép quân đội Ukraine tìm ra những cách thức tốt hơn để chống lại chúng.

Trước đó, vào đêm 27-28/3, tại một số khu vực của Ukraine đã vang lên cảnh báo không kích. Người Nga đã tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái chiến đấu Shahed-136/131 và bom dẫn đường từ phía bắc và đông nam (tỉnh Bryansk và bờ biển phía đông của Biển Azov).

Theo thông tin chiến sự Ukraine mới nhất được Kiev cập nhật, lực lượng phòng không đã bắn hạ 14 trong số 15 máy bay không người lái kamikaze và UAV trinh sát do Nga phóng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem