Ùn ùn nhập thịt gà, HH Gia cầm Việt Nam kiến nghị chưa giảm thuế

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 03/01/2020 09:57 AM (GMT+7)
Trước tình hình lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến trong năm 2019, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng, Bộ trưởng NNPTNT, Công Thương, Tài chính xem xét chưa giảm thuế nhập khẩu gia cầm để “cứu” ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.
Bình luận 0

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu gần 216.000 tấn thịt gà các loại, kim ngạch nhập khẩu 186 triệu USD (bình quân 0,862 USD/kg, tương đương 20.000 đồng/kg). Trong đó, sản phẩm đùi gà chiếm 71,5%, cánh gà 5,8%, chân gà 8,7%, gà nguyên con 8,2%. 

 Ước tính sản lượng thịt gà nhập khẩu cả năm 2019 khoảng 250.000 - 260.000 tấn, tăng hơn 50% so với năm 2018.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, dù chưa giảm thuế nhập khẩu mà lượng thịt gà nhập khẩu thịt gà đã tăng đột biến, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Lượng thịt gà nhập khẩu tăng cao khiến người sản xuất gia cầm trong nước đã và đang phải gồng mình chống đỡ.

img

Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gia cầm. Ảnh: I.T

Trước tình hình trên, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam kiến nghị Chính phủ, ngành chức năng cân nhắc xem xét chưa giảm thuế nhập khẩu gia cầm trong giai đoạn 2020-2025, mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025. 

Trong trường hợp phải hài hòa quan hệ thương mại với một số đối tác chiến lược, buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu thịt gà, Hiệp hội kiến nghị chỉ nên giảm thuế nhập khẩu đối với một số ít sản phẩm. Cụ thể chỉ giảm 1- 2% thuế nhập khẩu thịt ức gà. Đối với gà chặt đầu; đùi; cổ cánh và chân gà không nên giảm thuế nhập khẩu trong 5 năm tới.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cũng lưu ý, để tránh tình trạng nhập khẩu các sản phẩm gia cầm ồ ạt, không kiểm soát được chất lượng, gây khó khăn cho sản xuất trong nước, đề nghị các bộ, ngành cần sớm xây dựng các hàng rào kỹ thuật một cách hợp lý và phù hợp thông lệ quốc tế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18%.

Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong  Hiệp định CPTPP. Về phương án này, nếu lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN (thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường) năm 2018, thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Trên thực tế, từ đầu năm 2019, người chăn nuôi gia cầm ở nhiều địa phương đã lâm cảnh thua lỗ nặng nề do giá gà giảm mạnh. Hồi tháng 9/2019, giá gà trắng nuôi công nghiệp hiện chỉ ở mức từ 13.000 - 14.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi đang lỗ từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Bắc, giá gà công nghiệp cũng giảm xuống chỉ còn từ 19.000-21.000 đồng/kg.

Ngoài nguyên nhân tăng trưởng quá nóng của đàn gia cầm, nhiều ý kiến cho rằng, còn do lượng thịt gà giá rẻ nhập ồ ạt về Việt Nam khiến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước không thể cạnh tranh được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem