Chủ đề nóng

Nhập khẩu thịt gà tăng đột biến: Không làm ảnh hưởng giá gà?

Anh Thơ Thứ năm, ngày 24/10/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), dù lượng thịt gà nhập khẩu trong 8 tháng năm 2019 có tăng đột biến nhưng cũng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá gà công nghiệp tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ thời gian qua.
Bình luận 0

Đâu là con số chính xác?

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và tăng 48,0% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước có ngành chăn nuôi tiên tiến, sản phẩm chất lượng cao như Mỹ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1%, Hàn Quốc chiếm 12,3%...

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt; trong đó đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850USD/tấn, tương đương 19.500 - 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

 Nhập khẩu thịt gà được cho là không ảnh hưởng đến việc giá gà nuôi trong nước giảm (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

"Chính vì tăng đàn ồ ạt cùng một thời điểm dẫn đến cung vượt cầu, ảnh hưởng đến giá tiêu thụ. Nhưng thị trường giá gà lên xuống bất thường trong thời gian gần đây chỉ xảy ra ở chăn nuôi gà công nghiệp, thị trường gà lông màu thả vườn và vịt tăng giảm không lớn và tương đối ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Trọng

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tổng lượng thịt gà các loại nhập khẩu trong 9 tháng năm 2019 là 105.798 tấn, trong đó, chỉ có 60% là thịt đùi, tương đương là 63.479 tấn; gà nguyên con (từ Hàn Quốc) chiếm 13,3%, tương đương 14.071 tấn; còn lại là các sản phẩm là cánh, chân, mề, gan, da, xương, sụn, phao câu... Giá bình quân cho các sản phẩm là 0,913USD/kg.

Hiện nay, việc quản lý nhập khẩu đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn nói chung và thịt gà nói riêng được Bộ NNPTNT thực hiện như sau: Chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam; tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh thú y, tiêu chuẩn và mức giới hạn cho phép đối với vi sinh vật có hại, tồn dư hóa chất độc hại đối với thịt nhập khẩu được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam...

Thịt nhập có phải “thủ phạm”?

Câu hỏi đặt ra là, có phải thịt nhập là một trong những thủ phạm khiến giá gà công nghiệp ở các tỉnh Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian qua? Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, số lượng thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam không ảnh hưởng đến thị phần và giá thịt gà trong nước.

Theo ông Trọng, nguyên nhân khiến giá thịt gà lông trắng giảm sâu là do sau khi bị thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi, nhiều cơ sở chuyển đổi sang nuôi gà công nghiệp. Một số tỉnh có đàn gia cầm tăng mạnh như: Đồng Nai tăng 14,28% (tương đương khoảng 3 triệu con); Tiền Giang tăng 11,8% (tổng đàn 14,8 triệu con); một số huyện của Long An có đàn gia cầm tăng 2-3 lần; An Giang tăng 42,82%; Trà Vinh tăng trên 2 lần (tổng đàn 6,2 triệu con)…

“Vì tăng đàn ồ ạt cùng một thời điểm dẫn đến cung vượt cầu, ảnh hưởng đến giá tiêu thụ. Nhưng thị trường giá gà lên xuống bất thường trong thời gian gần đây chỉ xảy ra ở chăn nuôi gà công nghiệp, thị trường gà lông màu thả vườn và vịt tăng giảm không lớn và tương đối ổn định” - ông Trọng nói.

Bộ Công Thương dự báo,  từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Từ thực tế đó, Cục Chăn nuôi kiến nghị các địa phương cần chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tăng dần, tránh tăng đột biến làm ảnh hưởng đến cung - cầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) phải có định hướng xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Hiện nay, gà công nghiệp trắng ở các doanh nghiệp FDI chiếm 80% thị phần, các doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng đàn, nhưng chưa có động thái về hướng xuất khẩu, nếu như vậy khi cung vượt cầu, thiệt hại lớn nhất là người chăn nuôi. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng các loại thịt nhập khẩu để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem