Chủ đề nóng

Ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi

Thứ hai, ngày 29/08/2011 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - GS-TS Nguyễn Bá Đức - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, các chuyên gia ung thư Việt Nam đang tiếp cận liệu pháp Trastuzumab (điều trị trúng đích phân tử) để điều trị ung thư dạ dày.
Bình luận 0

Với liệu pháp này, nếu được phát hiện sớm, bệnh ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi.

3/4 bệnh nhân đến viện muộn

GS - TS Nguyễn Bá Đức - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nêu thực tế: "Nước ta có khoảng 15.000 ca UTDD, trong đó 11.000 ca đã tử vong. 3/4 số bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn, khi có các biểu hiện đau, rối loạn tiêu hóa, gầy sút nhanh, khi phát hiện các khối u thì đã quá muộn. Điều này khiến kết quả điều trị không cao. Một trong số những nguyên nhân được chỉ ra là do Việt Nam có quá ít các trung tâm chẩn đoán, sàng lọc ung thư và các biện pháp điều trị còn bị hạn chế"- ông Đức khẳng định.

Khám sàng lọc ung thư tại Bệnh viện K.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa Nội (Bệnh viện K): Mỗi năm nước ta có thêm khoảng 13.000 ca mắc mới, đó là chưa kể các ca tái phát nhập viện điều trị thêm. Tỷ lệ mắc UTDD ở nước ta ngày càng tăng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 6% người mắc căn bệnh này được phát hiện sớm qua khám sức khỏe định kỳ, có hơn 70% được phát hiện ở giai đoạn cuối. Trong đó, 70% bệnh nhân mắc UTDD có độ tuổi từ 40- 60, còn lại là ở độ tuổi dưới 40, thậm chí có cả những thanh niên trẻ.

Các nghiên cứu y khoa tại Bệnh viện K cũng chỉ ra rằng: Đối với UTDD giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chưa di căn hạch, ung thư mới chỉ cư trú ở lớp thành niêm mạc dạ dày thì tỷ lệ điều trị khỏi là trên 80%. Thường thì ở giai đoạn đầu, người bệnh có các biểu hiện như khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không ngon miệng.

Còn ở giai đoạn hai, người bệnh thường mệt mỏi, đầy bụng sau ăn. Người bệnh mắc giai đoạn cuối thường đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, nuốt nghẹn, sụt cân nhanh chóng... có thể sờ thấy khối u. Thực tế điều trị bệnh nhân UTDD cho thấy bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.

Kéo dài thời gian sống

Hiện nay, Việt Nam sử dụng nhiều phương pháp để điều trị UTDD như phẫu thuật cắt dạ dày, nội soi, sử dụng thuốc, xạ trị, nhưng hiệu quả điều trị thường không cao. Gần đây, y học thế giới đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công liệu pháp Trastuzumab (điều trị trúng đích phân tử). Phương pháp mới này đã mở ra nhiều hy vọng giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân UTDD tại Việt Nam.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy UTDD đứng thứ 3 trong 10 loại ung thư hay gặp ở Việt Nam, với hơn 80% bệnh nhân đã tử vong.Khi có dấu hiệu ăn không tiêu, đầy hơi, nóng rát vùng thượng vị... thì cần tới ngay bệnh viện để được điều trị.

Theo GS - TS Nguyễn Bá Đức, liệu pháp trúng đích phân tử là một liệu pháp điều trị mới và đã được ứng dụng tại Mỹ, Nhật Bản. Đầu tháng 8 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu về ung thư của Việt Nam đã được tiếp cận liệu pháp này. Đây là một liệu pháp điều trị thông qua việc làm các xét nghiệm lâm sàng nhằm hỗ trợ cho việc điều trị trúng đích đến là các tế bào bị ung thư, do đó mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị.

Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị UTDD giúp tăng thời gian sống của bệnh nhân. Thay vì chỉ sống được 12 tháng khi điều trị bằng hoá chất thì điều trị bằng trúng đích phân tử sẽ kéo dài thời gian sống lên tới 16 tháng. Ngoài ra, Trastuzumab còn giúp kéo dài thời gian sống từ 6 - 7 tháng (so với 5 tháng nếu điều trị hóa chất đơn thuần) cho những bệnh nhân UTDD giai đoạn cuối di căn.

Theo TS Nguyễn Tuyết Mai, tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh UTDD. Vì thế, để phòng bệnh, người già cần lưu ý chế độ ăn uống. Chế độ ăn bất hợp lý như ăn mặn, chua là nguy cơ gây bệnh UTDD. Thông thường, độ pH trong dạ dày ổn định nhưng nếu ăn quá nhiều chất chua, mặn làm thay đổi môi trường dẫn tới viêm loét dạ dày. 45% số ca bị bệnh viêm loét dạ dày có tỷ lệ biến chứng thành UTDD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem