Chủ đề nóng

Ước rằng tiền anh đều bỏ vào tủ chung!

Thứ bảy, ngày 25/04/2015 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chồng tôi có một ước mơ rất hoa mỹ, xa vời: Mong ước của anh là tất cả tiền do anh làm ra (và cả tôi nếu được) cùng bỏ trong một tủ chung.
Bình luận 0
Quản lý tài chính luôn là chuyện đau đầu của mỗi gia đình, không khéo một chút là nhà cửa xào xáo ngay. Hẳn các cặp đôi bao giờ cũng có thỏa thuận rõ ràng trước khi kết hôn nhưng giữ được thỏa thuận và làm đôi bên hài lòng thật sự không dễ tí nào. Quỹ đen, quỹ đỏ cũng vì thế mà phát sinh. Quỹ đen đôi khi mang lại sự yên tâm, thoải mái cho người trong cuộc song nếu bị phanh phui sẽ kéo theo sự nghi kỵ và tổn thương lâu dài.

Minh bạch tài chính là một trong những cách bảo vệ hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Trong chuyện tiền bạc, chồng tôi có một ước mơ/thỏa thuận rất hoa mỹ, xa vời (nhưng chính điều đó lại khiến tôi yêu anh nhiều hơn). Anh nói mong ước của anh là tất cả tiền do anh làm ra (và cả tôi nếu được) cùng bỏ trong một tủ chung. Mọi thứ cần đến tiền cứ mở tủ mà lấy, chi tiêu nào cũng công khai hết. Và tiền vào tủ lúc nào cũng đều đều, dư dả để khỏi phải kiểm đếm hay tính toán, bàn cãi là mình đã chi vào việc gì, chi như thế và hợp lý hay không.

Lúc ấy, tôi đã cười và bảo: “Anh mơ mộng quá, tiền anh như nồi cơm Thạch Sanh, ăn mãi không vơi à?”. Anh mơ mộng thật nhưng quan điểm tài chính gia đình của anh rất rõ ràng.

1. Vợ chồng phải biết chi tiêu điều độ, tính toán hợp lý để quỹ gia đình không bị thiếu hụt.

2. Anh cố gắng mang tiền về đủ để cuộc sống gia đình thoải mái, ít lo nghĩ.

3. Tiền bạc trong gia đình lúc nào cũng rõ ràng và công khai

4. Anh chỉ muốn có tiền chúng ta chứ không chia ra tiền anh, tiền em.

Dĩ nhiên, đời không như là mơ, nhiều lúc chúng tôi phải đau đầu với việc thiếu hụt tiền bạc. Nhưng rõ ràng tiền bạc phân minh là quyết định rất sáng suốt của gia đình tôi, ít nhất là cho tới thời điểm này - 5 năm sau khi cưới. Tôi chưa bao giờ phải dè chừng anh về chuyện tiền bạc, cũng như luôn trân trọng tấm lòng của anh những khi tôi cần tiền để lo cho ba mẹ, phụ giúp em nhỏ đi học.

Chuyện công khai tài chính cũng giúp tôi biết rõ những lúc chồng gặp khó khăn trong công việc và cảm thấy “tội lỗi” hơn khi vung tay quá trán.

Dù sống với nhau chưa đủ dài, trải nghiệm chưa đủ nhiều nhưng tôi nhận thấy: Trong cuộc sống gia đình, yêu thương, trân trọng nhau là điều quan trọng nhất. Và minh bạch tài chính là cách để vợ chồng chia sẻ, hiểu rõ, yên tâm về nhau, từ đó càng trân quý tấm lòng, ý nghĩa sống của nhau hơn.

Hồng Trân (Người lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem