Chủ đề nóng

Uy lực khủng khiếp của các tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn Nga lần đầu sử dụng ở Ukraine

Phương Đăng (theo Recognition) Chủ nhật, ngày 25/12/2022 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng vũ trang Nga đã lần đầu tiên sử dụng các tên lửa siêu thanh mới trong tác chiến bao gồm tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal và tên lửa hành trình 3M22 Zircon được phóng từ tàu vốn không thể bị các hệ thống phòng không Ukraine phát hiện và đánh chặn, tạp chí Army Recognition cho biết.
Bình luận 0
Uy lực khủng khiếp của các tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn Nga lần đầu sử dụng ở Ukraine - Ảnh 1.

Nga đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa siêu thanh ở chiến trường Ukraine bao gồm tên lửa không đối đất Kinzhal và tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ tàu 3M22 Zircon.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov mới đây xác nhận, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal KH-47M2 tham gia chiến đấu ở Ukraine đã chứng tỏ hiệu quả cao và khả năng bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không được triển khai ở nước này.

Một số quốc gia đang phát triển vũ khí siêu thanh, bay với tốc độ ít nhất là Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Có hai loại vũ khí siêu thanh chính bao gồm phương tiện lượn siêu thanh và tên lửa hành trình siêu thanh.

Nga đã tiến hành nghiên cứu về công nghệ vũ khí siêu thanh từ những năm 1980 khi nước này tăng cường nỗ lực đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở cả Mỹ và châu Âu, cũng như để đáp trả việc Washington rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 2001.

Nga đã phát triển 3 loại vũ khí siêu thanh bao gồm Avangard, 3M22 Tsirkon (còn có tên là Zircon) và Kh-47M2 Kinzhal.

Avangard là Phương tiện Lướt siêu thanh (HGV) có thể được tích hợp vào các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-18B/UR-100UTTKh SS-19, R-36M2 và RS-28 Sarmat. Sử dụng HGV, các tên lửa đạt được tầm bắn hiệu quả không giới hạn.

Avangard đã được thử nghiệm thành công hai lần vào năm 2016 và một lần vào tháng 12/2018. HGV này được cho là đạt tốc độ Mach 20.

Trích dẫn một nguồn tin của Nga, phương tiện bay siêu thanh Avangard có khả năng bay xuyên qua các lớp dày đặc của bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh lên tới Mach 27 (khoảng 32.000 km/h), thực hiện các thao tác định hướng và độ cao cũng như vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tốc độ cao của Avangard có khả năng mang lại cho nó các đặc tính xuyên mục tiêu tốt hơn nhiều so với các tên lửa hành trình cận âm nhẹ hơn. Avangard nặng khoảng 2.000 kg. Việc di chuyển với tốc độ Mach 20–27 mang lại cho nó động năng tương đương 17,5 tấn TNT.

Trong khi đó, tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ tàu Tsirkon hoặc 3M22 Zircon có khả năng di chuyển với tốc độ từ Mach 6 đến Mach 8. Tên lửa này có khả năng tấn công cả mục tiêu trên bộ lẫn trên biển.

Zircon có tầm bắn ước tính từ 250km đến 500km ở tầm thấp và lên tới 400 740 km ở quỹ đạo bán đạn đạo. Tầm bắn trung bình của tên lửa vào khoảng 400–450 km. Theo truyền thông Nga, tầm bắn xa nhất Zircon có thể đạt được là 1.000km. Một số nguồn tin thậm chí còn khẳng định tầm bắn của tên lửa có thể đạt tới 1.000 đến 2.000km, tùy thuộc vào loại mục tiêu. Tên lửa siêu thanh Zircon được trang bị đầu đạn có trọng lượng từ 300 đến 400kg.

Vào ngày 23/12/2022, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoigu, đã thông báo về việc chuyển giao tên lửa siêu thanh Zircon đầu tiên cho Hải quân Nga. Ông Sergey Shoigu cho biết, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov với hệ thống tên lửa siêu vượt âm Zircon hàng đầu đang trải qua những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi ra khơi thực hiện nhiệm vụ trên đại dương.

Cuối cùng là tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal KH-47M2 vốn được sửa đổi từ tên lửa Iskander. Nga được cho là đã bắn Kinzhal từ một máy bay đánh chặn MiG-31 vào mục tiêu ở Ukraine và cũng có kế hoạch triển khai tên lửa này trên máy bay chiến đấu tấn công tầm xa Su-34 và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Kinzhal được sử dụng lần đầu tiên trong các chiến dịch quân sự ở Ukraine để phá hủy một kho đạn dược và tên lửa khổng lồ của lực lượng vũ trang Ukraine tại khu định cư Delyatin ở vùng Ivano-Frankovsk, miền tây Ukraine. Kho đạn dược này trước đây từng là kho chứa vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Tốc độ cao của Kinzhal giúp tên lửa này có khả năng xuyên mục tiêu tốt hơn so với các tên lửa hành trình nhẹ hơn, chậm hơn. Với khả năng cơ động tiên tiến, độ chính xác cao và tốc độ siêu thanh, một số chuyên gia vũ khí đặt cho Kinzhal cái tên "sát thủ tàu sân bay" do nó được cho là có khả năng vô hiệu hóa và thậm chí đánh chìm siêu tàu sân bay 100.000 tấn chỉ bằng một đòn duy nhất. Kinzhal có khối lượng 2.000kg và tốc độ Mach 12. Sức công phá của tên lửa Kinzhal tương đương với 4.000kg thuốc nổ TNT.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem