Chủ đề nóng

Thủ tướng Chính phủ nói về nguyên nhân sạt lở vùi lấp bộ đội và người dân ở miền Trung

PVCT Thứ hai, ngày 02/11/2020 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Vì sao sạt lở đất nhiều như thế? Tôi cho rằng kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính, mưa trên 1.000mm nửa tháng thì đất bị nhão. Tôi ở miền Nam những năm trước cũng gặp mưa như thế, chết người không kém như thế, mà khi đó rừng già còn rất nhiều", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Bình luận 0

Sáng nay (2/11), Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế -xã hội. Phát biểu tại tổ Hải Phòng, Gia Lai, Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung liên đến bão lũ, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

"Tôi đã vào Quảng Bình, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là những địa phương trọng điểm của thiệt hại. Chưa bao giờ thiên tai vào Việt Nam dồn dập như thế. Thiên tai gây thiệt hại rất lớn, làm giảm GDP, ảnh hưởng lớn tới nông nghiệp, chăn nuôi, gia súc, gia cầm…", Thủ tướng cho biết.

Ủy viên Bộ Chính trị,Thủ tướng Chính phủ nói nguyên nhân sạt lở vùi lấp bộ đội và người dân ở miền Trung - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cho hay, Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt, chỉ đạo cụ thể. Các tỉnh, thành phố đều ra nghị quyết chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện và Chính phủ sẽ có chính sách mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ những trường hợp nhà bị sập, đặc biệt là biện pháp chăm sóc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tìm người mất tích.

"Hiện nay, 2 tàu có 26 người mà mới tìm được 3 người, còn 23 người ở biển khơi Bình Định đang mất tích. Còn Quảng Nam thiệt hại nhiều nhất, một số xã ở huyện Trà My, rồi Quảng Trị, Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế)...  Số người chưa tìm thấy còn trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân gia đình họ", người đứng đầu Chính phủ nói. 

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã có tưởng niệm, hôm nay ông đề nghị lãnh đạo Quốc hội cũng có tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh, mất tích trong đợt lũ lụt nghiêm trọng này.

"Chúng tôi sẽ có chương trình báo cáo Quốc hội, ĐBQH, biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10. Bão số 10 theo dự báo là rất mạnh, mưa lớn xảy ra ở khu vực ở Tây Nguyên, miền Trung, cần tiếp tục diễn ra đề phòng sạt lở đất", Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở đất vừa qua. Thủ tướng nói: Vì sao sạt lở đất nhiều như thế? Tôi xin nói,  là do kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính nên mưa trên 1.000mm nửa tháng thì đất nhão. Tôi ở miền Nam những năm trước đây cũng gặp mưa như thế, chết người không kém như thế, mà khi đó rừng già còn rất nhiều. Mưa thối đất thì không có kết cấu nào chịu được", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cho biết, khảo sát về thảm thực vật khu vực này thì còn 80-90%, nên có thể kết luận, tác động từ bên ngoài do mưa lũ làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này . Khu vực Trà Leng thì không có thuỷ điện nào, ở Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị nơi 23 chiến sỹ hy sinh thì núi cách nhà của bộ đội 1,6km, chứ không phải trú tại chỗ. Còn ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) thì núi sạt lở cách khoảng 200-300m. 

Thủ tướng kể, cách đây 7-8 năm khi còn làm Phó Thủ tướng, ở Lào Cai có mưa lớn, ông và đoàn công tác đi máy bay lên thấy có những tảng đá to như mái nhà cũng bị trôi hết. "Điều đó cho thấy tác hại của thiên nhiên rất lớn. Chúng ta đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người, đó là tăng trưởng xanh hơn, hạn chế thuỷ điện hơn nữa để không lấy rừng, đất rừng. Cũng như tôi đã nói rất nhiều lần là Tây Nguyên không thể thành sa mạc mà phải là rừng xanh bạt ngàn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước phủ xanh đồi với độ che phủ lớn trên 43%, còn Trung Quốc có 28%. Đó là sự cố gắng, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên tới đây, dọc miền Trung phải làm tốt hơn, đó cũng là biện pháp.

"Tôi cũng nói là phải xem xét vấn đề thuỷ điện nhỏ, để tiếp tục hạn chế việc phá rừng. Chính vì thế những dự án công trình nào lấy đất rừng thì phải trình ra Quốc hội. Hôm nay, Chính phủ trình ra Quốc hội 2 công trình hồ chứa nước ở Ninh Thuận và ở Nghệ An. Điều đó chứng minh rằng, công trình đó lấy 1 ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn về vấn đề giải quyết đời sống, nước sinh hoạt ở khu vực đó. Dự án chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý với các ĐBQH phải rất hạn chế", Thủ tướng nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem