Vaccine Covid-19 Sputnik do Việt Nam sản thành công sẽ được đưa vào tiêm chủng trong tháng 12

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 26/11/2021 11:14 AM (GMT+7)
Ngày 26/11, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho biết vaccine Sputnik V do công ty sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất, trong tháng 12 này.
Bình luận 0

Ngày 26/11, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) xác nhận với PV Dân Việt, Công ty đã sản xuất thành công hơn 1 triệu liều vaccine Sputnik V và sẵn sàng đưa vào sử dụng tiêm cho người dân.

TS Đạt cho biết, hơn 1 triệu liều vaccine Sputnik V này sẽ thông qua các nhà tài trợ để đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân. Dự kiến thời gian tiêm vaccine Sputnik V cho người dân Việt Nam sẽ sớm nhất. "Khoảng đầu tháng 12 này", TS Đạt khẳng định.

Về giá thành của vaccine Sputnik V, TS Đạt cho biết sẽ có thỏa thuận riêng với các nhà tài trợ với giá cả hợp lý nhất.

Trước đó, TS Đạt cũng cho biết, quy mô gia công, đóng ống vaccine Sputnik V là 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V.

Quy trình gia công, đóng gói vaccine Sputnik V tại nhà máy của VABIOTECH. Nguồn VABIOTECH

Vaccine Spunik V do Công ty JSC Generium, Liên bang Nga sản xuất

Trước đó, ngày 12/6, đại diện Bộ Y tế, VABIOTECH đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngày 28/6, VABIOTECH đã chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V đầu tiên từ CHLB Nga để gia công, đóng gói.

Cuối tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã gửi 10.000 liều của lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng.

Vaccine Covid-19 Spunik do Việt Nam sản thành công sẽ được đưa vào tiêm chủng trong tháng 12 - Ảnh 2.

Dây truyền sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam. Nguồn VABIOTECH

Lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23/3/2021.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine Sputnik V

Theo VABIOTECH, hiệu quả bảo vệ của vaccine Sputnik V là 97,6%, vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn.

Vaccine Covid-19 Spunik do Việt Nam sản thành công sẽ được đưa vào tiêm chủng trong tháng 12 - Ảnh 3.

Cận cảnh vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất. Ảnh VABIOTECH

Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm, Không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí "The Lancet", vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem