Chủ đề nóng

Vải thiều vào vụ, Thủ tướng lên Bắc Giang động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải

PV Thứ bảy, ngày 06/06/2020 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang, dự và cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.
Bình luận 0

Ngay sau khi cắt băng tại quảng trường 3/2 tại thành phố Bắc Giang, đoàn xe container chở vải thiều đi tiêu thụ tại các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trung Quốc, Nhật Bản…

 Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm "Vườn quả Bác Hồ" (tiền thân là "Rừng cây Bác Hồ" hình thành vào năm 1970) tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. 

Vải thiều vào vụ, Thủ tướng lên Bắc Giang động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm "Vườn quả Bác Hồ" (tiền thân là "Rừng cây Bác Hồ" hình thành vào năm 1970) tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong ngày hôm nay tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 2 điểm cầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vải chính của tỉnh.

Vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Bắc Giang. Hàng năm, sản xuất vải thiều thu về khoảng 4.000- 4.500 tỷ đồng, chưa tính thêm doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ, chiếm 25- 28% giá trị ngành trồng trọt của toàn tỉnh.

Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu và tiêu thụ tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỉnh vẫn xác định thị trường truyền thống là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục chiến lược xuất khẩu vào các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Thái Lan…

Năm 2020, diện tích vải toàn tỉnh là 28.126 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm 2019. Thời gian thu hoạch vải chín sớm từ ngày 10/5 đến ngày 10/6/2020; vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 20/7/2020.

Do tác động của dịch Covid-19, việc thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài rất hạn chế. Tuy nhiên, Bắc Giang đã chủ động sớm xây dựng phương án nên hoạt động tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá ổn định. Đến nay toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 18.000 tấn vải sớm, giá bình quân 25.000 đồng/kg.

Vải thiều vào vụ, Thủ tướng lên Bắc Giang động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải - Ảnh 2.

Thu mua vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc tại Lục Ngạn, Bắc Giang.

Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2020, nhận thức được những tác động lớn của dịch Covid-19 trên toàn cầu, tỉnh Bắc Giang đã tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong nước vừa triển khai phòng, chống dịch vừa tập trung chỉ đạo sản xuất, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vải thiều nói riêng.

Để giữ vững thương hiệu, bảo đảm cao về an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ổn định quy hoạch 28.000 ha vải thiều, sản lượng đạt từ 150.000-200.000 tấn/năm. Riêng năm 2020, sản lượng vải thiều ước đạt 160.000 tấn.

Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 15.000 ha, tăng hơn 1.100 ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích. Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha, được Mỹ cấp mã số IRADS.

Cơ quan chức năng Nhật Bản chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.

“Điều đó khẳng định, tỉnh Bắc Giang đã sẵn sàng các điều kiện và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Singapore, Trung Đông, Thái Lan và các nước khác trên thế giới“, ông Lại Thanh Sơn nói.

Vải thiều vào vụ, Thủ tướng lên Bắc Giang động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải - Ảnh 3.

Vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Được biết, năm 2020, vụ vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 7. Về thị trường tiêu thụ, từ nhiều năm nay, tỉnh luôn chú trọng cả thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời quan tâm khai thông các thị trường mới, tiềm năng, có hiệu quả kinh tế cao.

Để phù hợp với tình hình dịch Covid -19, tỉnh Bắc Giang xác định chủ yếu tiêu thụ vải thiều ở thị trường nội địa vì đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

 Đến nay, các đối tác là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã kết nối, ký hợp đồng với các điểm cung ứng trên địa bàn tỉnh và những ngày này vải thiểu sớm đang được tiêu thụ rất thuận lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem