Chủ đề nóng

Vẫn băn khoăn về số định danh cá nhân

Thứ ba, ngày 29/04/2014 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28.4, tại TP.Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 14 để thẩm tra, cho ý kiến về Dự thảo Luật Hộ tịch.
Bình luận 0
Nhiều đại biểu tham dự tán thành với việc sử dụng số định danh cá nhân trong quản lý hộ tịch sẽ từng bước giúp công tác quản lý hộ tịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, từng bước giảm bớt các loại giấy tờ không cần thiết, góp phần cải cách hành chính.

Nhưng cũng có không ít băn khoăn cho rằng, khi luật thông qua, liệu công dân có giảm bớt các loại giấy tờ tùy thân hay không. Vì vậy đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát lại, phải nghiên cứu kỹ hơn nữa các quy định trong dự thảo này để tránh sự chồng chéo, lãng phí. Cũng như cần quy định rõ hơn về trách nhiệm và sự phối hợp giữa cơ quan quản lý hộ tịch (Bộ Tư pháp) với cơ quan quản lý căn cước (Bộ Công an) trong việc cấp số định danh cá nhân.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Phan Trung Lý cũng đồng nhất quan điểm, cho rằng hiện có 2 bộ quản lý vấn đề này, nếu không khéo sẽ có sự trùng lặp lãng phí và gây phiền hà cho dân khi tiến hành các thủ tục hành chính.

Ông Lý cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng đã làm việc trực tiếp với các bộ liên quan để có sự phối hợp khi quy định 2 luật này, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng 2 bộ quản lý hai giai đoạn của mỗi con người, rồi sinh ra hai ba loại giấy tờ do nhiều cơ quan nhà nước cấp, quản lý, điều chỉnh...
Xuân Trang (Xuân Trang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem