Chủ đề nóng

Vận hội mới ở Tân Hội

Thứ bảy, ngày 21/04/2012 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ một xã còn “làng nhàng” của huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), chỉ sau hơn 3 năm được Ban Bí thư T.Ư chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tân Hội đã có được nhiều vận hội mới để thay đổi mình. Đến nay, 18/19 tiêu chí NTM đã được Tân Hội hoàn thành.
Bình luận 0

Xuất phát điểm trước khi xây dựng NTM, Tân Hội là xã ở mức trung bình của huyện Đức Trọng. Vì thế, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư, Tân Hội đã xác định ngay cho mình hướng đi, đó là tập trung huy động sức dân. Trong 3 năm qua, tổng nguồn vốn do nhân dân đóng góp chiếm khoảng 30% của toàn xã (20,1/81 tỷ đồng).

Chuối đặc sản laba là một trong những loại cây trồng được người dân xã NTM Tân Hội mở rộng diện tích canh tác.

Trong 3 năm qua, xã đã xây dựng được 35km tuyến đường giao thông xã, nạo vét 3 hồ thủy lợi bằng nguồn vốn NTM, xây mới 1 hồ thủy lợi bằng vốn kiên cố hóa kênh mương; Đầu tư xây dựng mới 2 trường học; Hoàn thành xây dựng mới và đầu tư trang thiết bị cho trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu về y tế.

Ngoài ra, Tân Hội cũng đã xây dựng mới 3 hội trường thôn, sửa chữa 5 hội trường thôn, bảo đảm 100% số thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng 1 nhà văn hóa thể thao và sân bóng đá của xã.

Ông Trần Ngọc Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội chia sẻ: “Trong khi làm NTM, điều quan trọng là làm thế nào để người dân tự xác định rằng mình chính là chủ thể, là nhân tố trung tâm trong xây dựng NTM. Từ đó phát huy và khai thác được sức mạnh của chính người dân”.

Tính đến nay, ngoài Tân Hội đạt 18/19 tiêu chí NTM, Lâm Đồng còn có 1 xã đạt 15 tiêu chí, 2 xã đạt 13 tiêu chí, 10 xã đạt 10 – 12 tiêu chí và 51 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí NTM.

Đánh giá về kết quả mà Tân Hội đã đạt được, ông Huỳnh Đức Hòa – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM Lâm Đồng nhận xét: “Xuất phát điểm của Tân Hội trước khi xây dựng NTM vào năm 2009 khá thấp so với mức bình quân chung của cả nước, đặc biệt là 2 chỉ số thu nhập bình quân đầu người (chỉ đạt 16,8 triệu đồng/năm) và tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức 5,8%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, 2 chỉ số này của Tân Hội đã được cải thiện rất đáng kể: Thu nhập bình quân đầu người được nâng lên ở mức 25,9 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%”.

Từ thành công của Tân Hội, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lâm Đồng đã đề ra kế hoạch, triển khai xây dựng NTM ở 118 xã, trong đó có 11 xã điểm của tỉnh với mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 35 xã đạt tiêu NTM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem