Mùa hồng giòn ở Đà Lạt bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 đến hết tháng 11. Được du nhập từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái khi được trồng ở Đà Lạt do phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao nên được coi là trái cây đặc sản của xứ sương mù.
Trước kia, người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Sau thập niên 90 của thế kỷ XX, hồng Đà Lạt được mở rộng ra hàng nghìn héc ta, tập trung phần lớn ở các phường 3, 5, 7 và các xã vùng ven như Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung. Các huyện phụ cận như Lạc Dương, Đơn Dương hiện cũng duy trì diện tích lớn trồng các loại hồng ăn trái.
Dưới đây là một số hình ảnh người dân Đà Lạt thu hoạch hồng.
Đóng gói hồng trước khi xuất bán.
Hồng Đà Lạt thường trồng từ 6-7 năm mới có thể thu hoạch.
Những cây hồng cao từ 3 đến 7 mét, việc hái hồng cũng mất rất nhiều thời gian.
... lẫn chông chênh, nguy hiểm.
Mỗi ngày một lao động có thể hái được 150-200kg hồng.
Mỗi ngày công được trả khoảng 200.000 đồng.
Thu gom hồng trước khi đưa về sơ chế.
Đối với những trái chín mọng có thể ăn ngay, không cần phải ủ khử chát.
Hồng sau khi hái sẽ được cắt sạch cuống để tránh làm thủng túi nilon trong quá trình ủ.
Hồng Đà Lạt sau khi tập kết tại các vựa sẽ được chuyển tới các thị trường chính như Hà Nội, TPHCM, các tỉnh miền Trung...
Sản phẩm hồng treo được coi là sản phẩm "cao cấp" của hồng ăn trái Đà Lạt, có giá từ 400.000-500.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Đoàn Kiên (Sài Gòn giải phóng)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.