Chủ đề nóng

Vay 20 triệu mua 1 con bò, 5 năm "đẻ" ra 15 con, chưa kể đàn gà lợn

Trần Hậu Thứ bảy, ngày 01/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ có nguồn vốn của Ngân hàng NNPTNT Duy Xuyên (Agribank Duy Xuyên) mà hàng ngàn nông dân trên địa bàn đã yên tâm mở rộng và đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, trên địa bàn huyện ngày càng cuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu nhanh chóng.
Bình luận 0

Có vốn, mạnh dạn phát triển sản xuất

Ông Nguyễn Văn Hoàng – Phó Giám đốc phụ trách Agribank Duy Xuyên cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã chủ động tiếp cận người dân để đầu tư vốn tín dụng nhằm phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế hộ cá thể, kinh tế trang trại, gia trại… Nhờ được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời mà nông dân mạnh dạn đẩy mạnh sản xuất, giúp cho hàng trăm hộ nông dân ở Duy Xuyên thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm ăn khá giả.

Nhờ nguồn vốn Agribank mà bà Nguyễn Thị Nam đã xây dựng được mô hình kinh tế trang trại hiệu quả, mỗi năm thu từ 80 - 100 triệu đồng. Ảnh: T.H

"Mỗi năm sau khi trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình tôi còn dư 80-100 triệu đồng. Từ khi có nguồn vốn Agribank, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, có tiền sửa lại ngôi nhà và nuôi con ăn học”.

Bà Nguyễn Thị Nam

Để thấy rõ hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn của Agribank Duy Xuyên, chúng tôi cùng cán bộ ngân hàng đến thăm mô hình kinh tế của bà Nguyễn Thị Nam (63 tuổi, ở thôn Chánh Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên). Bà Nam chia sẻ, trước đây kinh tế của gia đình dựa vào mấy sào ruộng, ngoài ra bà còn làm  thêm các công việc khác nhưng thu nhập cũng chỉ đủ để sống qua ngày.

“Năm 2012 tôi vay Ngân hàng Agribank Duy Xuyên 20 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu do vốn ít nên tôi chỉ mua 1 con bò giống, số tiền còn lại tôi nuôi lợn, gà. Nhờ làm ăn hiệu quả, ngân hàng tiếp tục cho tôi vay thêm 80 triệu đồng để mở rộng sản xuất.

Đến nay, tôi đã xây dựng được mô hình kinh tế trang trại hơn 1ha bao gồm đàn bò 15 con, đàn gà ta hơn 200 con, 5 con lợn, vườn rau hoa màu và trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình tôi còn dư 80-100 triệu đồng. Từ khi có nguồn vốn Agribank, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, có tiền sửa lại ngôi nhà và nuôi con ăn học” - bà Nam phấn khởi nói.

Đầu tư mạnh vốn cho “tam nông”

Một mô hình khác cũng cho hiệu quả không kém, đó là hộ ông Trần Văn Thể (53 tuổi), ở thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên. “Năm 2014 tôi vay Ngân hàng Agribank Duy Xuyên 50 triệu đồng để nuôi bò, buôn bán nhỏ. Hiện tôi có đàn bò 10 con và 1 cửa hàng tạp hóa nhỏ, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi hơn 70 triệu đồng/năm” - ông Thể chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: Những năm gần đây, hoạt động tín dụng trên địa bàn huyện diễn ra khá sôi động, trong đó Agribank Duy Xuyên luôn xác định bám sát định hướng phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời đầu tư mạnh nguồn vốn vay để cho bà con nông dân tại 13 xã và thị trấn Nam Phước có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi hiệu quả. Hiện nay, các nguồn vốn vay của người dân chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Tổng nguồn vốn huy động đến cuối năm 2017 đạt gần 700 tỷ đồng, tăng khoảng 135 tỷ đồng so với năm 2016, tỷ lệ tăng đạt 23,8%, dư nợ cho vay đến cuối năm 2017 đạt hơn 320 tỷ đồng, tăng gần 130 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng đạt 66,6%. Trong đó, cho vay theo Nghị định 67 đến cuối năm 2017 đạt gần 29 tỷ đồng, chiếm 9% tổng dư nợ. Riêng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm hơn 90%” - ông Hoàng thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem