Chủ đề nóng

Về đích đúng hẹn nhờ cách làm hay

Thứ sáu, ngày 26/05/2017 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước vào xây dựng NTM, xã Thanh Lương (Thanh Chương, Nghệ An) mới đạt 7 tiêu chí. Sau 5 năm theo đuổi, nhờ những cách làm hay, Thanh Lương đã về đích đúng hẹn.
Bình luận 0

Để thực hiện tốt quy hoạch NTM được phê duyệt năm 2012, UBND xã Thanh Lương đã lên phương án dồn điền, đổi thửa, phát triển sản xuất quy mô lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Qua dồn điền đổi thửa, Thanh Lương vận động nhân dân hiến đất để mở rộng nâng cấp và đắp mới các tuyến đường giao thông, mở rộng sân vận động, xây dựng bãi rác thải thu gom và xử lý rác thải.

Bí thư Chi bộ xóm 10 bên hố rác tại gia

Ông Nguyễn Sỹ Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết, khâu đột phá xây dựng NTM là phải phát triển hệ thống giao thông đi trước. Phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn ở Thanh Lương xuất hiện từ rất sớm. Đến thời điểm bắt tay xây dựng NTM, giao thông Thanh Lương đã xuống cấp nghiêm trọng và muốn đạt tiêu chí này gần như xã phải làm lại từ đầu.

Thu nhập của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, ngành nghề phụ và dịch vụ chưa phát triển, nên đời sống còn khó khăn. Vì vậy, huy động sức dân để làm đường giao thông lúc này không dễ. “Lường trước tình hình, UBND xã đã chủ động lồng ghép các chương trình, dự án. Có thể kể đến Dự án đường cứu hộ, cứu nạn WB5, Dự án đường làng nghề, Quỹ ủng hộ phòng tránh thiên tai miền Trung, có tổng giá trị thực hiện giai đoạn 1 khoảng 22 tỷ đồng”, ông Thành cho biết.

Các tuyến đường còn lại, các xóm phát động phong trào làm giao thông kết hợp với mương thoát nước thải. Nhân dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ bờ rào, chặt cây để nắn chỉnh, mở rộng nền đường theo quy chuẩn. Từ lượng xi măng được hỗ trợ 1.350 tấn, nhân dân tự huy động ngày công, đóng góp tiền nâng cấp, bê tông hóa các tuyến đường, ngõ xóm. Kết quả, Thanh Lương đã bê tông hóa 54,5 km, dân tự huy động đóng góp 2,6 tỷ. Qua 5 năm xây dựng NTM, nhân dân đã hiến 45.000 m² đất.Nhờ lồng ghép các dự án, giao thông nông thôn Thanh Lương đã dần hoàn thiện

Với tiêu chí môi trường, UBND xã Thanh Lương đã xây dựng bãi rác thải tập trung 2.600 m2. Từ ngân sách địa phương, xã hỗ trợ xây dựng 1.385 hố rác tự hủy, thành lập các tổ thu gom vận chuyển rác thải, tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm; xây dựng được 1.525 km kênh mương để tiêu thoát nước thải sinh hoạt trong khu dân cư.

Tháng 12.2016, Thanh Lương được công nhận xã NTM. Đó là kết quả của sự nỗ lực và những cách làm hay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Điều đáng nói là sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân trong việc xây dựng hố rác thải tại gia. Ông Nguyễn Trọng Chất, Bí thư Chi bộ thôn 10 cho biết, cả thôn có 63 hộ thì nay đã có 56 hộ xây dựng hố rác thải gia đình.

“UBND xã Thanh Lương trích ngân sách hỗ trợ 300 nghìn đồng/hộ để xây dựng hố rác tại nhà. Với những hộ thực sự khó khăn, ban chỉ huy xóm còn chủ động thuê nhân công, mua vật liệu về tận nhà để xây dựng bằng được các hố rác thải, khi xã quyết toán mới lấy số tiền này để chi trả. Tất cả đều vì cải thiện môi trường sống ở địa phương. Từ khi xây dựng các hố rác, ô nhiễm môi trường giảm hẳn!”.

Văn Dũng (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem