Chủ đề nóng

“Vẽ dự án ma” trên đất nông nghiệp: Trách nhiệm chính quyền ở đâu?

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 09/11/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 4.000m2 đất nông nghiệp tại Quảng Nam, do ông Huỳnh Tấn Vỹ và Công ty CP Nhất Thành Nam đã “vẽ dự án ma” có tên Coco Green Home để bán và thu lợi nhiều tỷ đồng. Điều đáng nói, dự án được rao bán rầm rộ hơn một năm qua, nhưng chính quyền phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) không hề hay biết, còn người mua đất dự án thì "khóc dở, mếu dở" vì mình đã bị lừa.
Bình luận 0

Liên quan đến việc vẽ dự án ma (Dự án Coco Green Home), tọa lạc tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), ngày 8/11, ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, cho biết việc ông Huỳnh Tấn Vỹ (thường trú tại phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và Công ty CP Nhất Thành Nam đã “vẽ dự án ma” trên đất nông nghiệp để bán và thu lợi nhiều tỷ đồng là hoàn toàn sai.

Dự án Coco Green Home có tổng diện tích hơn 4.000m2, tọa lạc tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và thực chất chỉ là đất nông nghiệp được vẽ ra để bán trục lợi.

“Với cương vị là Chủ tịch UBND phường - người đứng đầu địa phương mà để xảy ra sự việc như vậy là một thiếu sót, bởi sự việc xảy ra trên địa bàn thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm, vì để cho người ta xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp...”, Ông Huyến nói.

Dự án Coco Green Home được ông Huỳnh Tấn Vỹ đầu tư xây dựng hạ tầng, cống thoát nước, đường giao thông… trên đất nông nghiệp gần một năm trời mà chính quyền UBND phường Điện Ngọc không hề hay biết?

Theo ông Huyến, địa bàn phường Điện Ngọc có diện tích rất lớn nên công tác quản lý địa bàn không thể bao quát hết được. Riêng về mảng xây dựng, quản lý hiện trạng, quản lý mảng nông nghiệp tôi giao cho ông Trịnh Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc phụ trách và ông Lượng cũng là Tổ trưởng tổ quản lý quy tắc đô thị của phường. Khi có đơn tố cáo về dự án ma gửi Công an và thông tin các cơ quan báo chí đưa thì chúng tôi đã tiến hành xác minh sự việc…

Phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề xây dựng trái phép (hạ tầng, cống thoát nước, đường giao thông…) trên đất nông nghiệp của ông Huỳnh Tấn Vỹ gần cả năm trời mà địa phương không biết. Vậy, trách nhiệm quản lý địa bàn, quản lý Nhà nước của phường ở đâu? Và khi báo chí phản ảnh và Công an vào cuộc địa phương mới kiểm tra xác minh? 

Đơn xin xác nhận và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Vỹ được ông Phan Văn Huyến – Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc ký ngày 7/1/2019.

Về vấn đề này, ông Huyến cho rằng: “Là người đứng đầu địa phương, về quản lý Nhà nước tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để ra sai phạm trên mà không biết, nhưng cái chính tham mưu, quản lý là ông Trịnh Văn Lượng – Phó chủ tịch UBND phường và bà Đoàn Thị Trang – Cán bộ công chức địa chính – xây dựng phường là tổ phó. Hai đồng chí này là người được giao trực tiếp phụ trách mảng đó, tham mưu các văn bản lên cho tôi ký…”

“Trước đó, ngày 7/1/2019, ông Huỳnh Tấn Vỹ có gửi đơn xin xác nhận nguồn gốc lô đất 4.111m2 ở Khu khối phố Hà Dừa (Phường Điện Ngọc), sau khi xem hồ sơ, tinh thần tham mưu của các ngành liên quan, thẩm quyền của phường là chỉ xác định nguồn gốc đất, quy hoạch hay không quy hoạch, tranh chấp hay không. Qua xem xét, UBND phường đã ký xác nhận trình lên cấp trên, còn việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hay không thì phường không có thẩm quyền…” – Ông Huyến nói.

Trước đó, ngày 14/10, báo điện tử Dân Việt có bài viết “Vẽ dự án ma” trên đất nông nghiệp, Nhất Thành Nam thu lợi hàng tỷ đồng, phản ảnh về việc khu đất nông nghiệp rộng 4.111m2 của ông Huỳnh Tấn Vỹ phối hợp cùng với nhà phân phối là Công ty CP Nhất Thành Nam (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã tự vẽ ra dự án Coco Green Home ở khu khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc để rao bán hàng chục lô đất nền cho người dân, thu lợi nhiều tỷ đồng.

Ông Phan Văn Huyến – Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc.

Sau phản ảnh của các cơ quan báo chí, UBND phường Điện Ngọc đã mời ông Huỳnh Tấn Vỹ và Lãnh đạo Công ty CP Nhất Thành Nam xuống hiện trường dự án để làm việc, tại đây phường có lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vỹ, vì theo hồ sơ pháp lý thì ông Vỹ là người đứng tên trên diện tích đất này. Phường chỉ ra biên bản vi phạm hành chính chứ chưa ra quyết định xử phạt và ông Vỹ cam kết đến ngày 17/10/2019 sẽ tự tháo dỡ các công trình xây dựng trên dự án đó.

“Ngày sau đó, Công an thị xã Điện Bàn có Công văn số 780, đề nghị UBND phường tạm dừng việc tháo dỡ, để Công an thị xã Điện Bàn điều tra giải quyết thông tin như báo chí đã phản ảnh. UBND phường Điện Ngọc cũng có Công Văn số 175 gửi ông Huỳnh Tấn Vỹ và các ngành liên quan, tạm dừng việc tháo dỡ để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan điều tra Công an thị xã Điện Bàn…Hiện nay, UBND phường đã có văn bản báo cáo sự việc lên cấp trên về quyết định có xử phạt hành chính hay không…” – Ông Huyến chia sẻ.

Cũng theo ông Phan Văn Huyến, thời gian tới sẽ có chỉ đạo của thị xã Điện Bàn, UBND phường sẽ tổ chức họp để kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến sai phạm trên, đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc vì quản lý địa bàn không chặt và bao quát hết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem