Chủ đề nóng

Về quản lý vàng: Đừng để chính sách đi vào ngõ cụt

Thứ ba, ngày 30/10/2012 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Người dân chỉ muốn tiền của họ không mất giá, nên họ mới tích trữ vàng. Mình phải tôn trọng họ nhưng đừng để họ “chôn” vào hũ mà hãy để cho ngân hàng huy động”.
Bình luận 0

TS Nguyễn Trọng Tài trao đổi với NTNN xung quanh chính sách quản lý đối với vàng.

Thưa ông, NHNN vừa cho phép lùi thời hạn dừng huy động vàng đến 30.6.2013. Ông đánh giá thế nào về động thái này?

- Tôi cho rằng, việc NHNN lùi lộ trình là tất yếu, bởi nếu không xu thế vỡ trận sẽ xảy ra khi ngân hàng chưa cân đối được lượng vàng cho vay và huy động. Việc cấm chính sách huy động vàng không sai nhưng dẫn tới nhiều bất cập vì thiếu chính sách đồng bộ. Nhưng vàng là nguồn lực, không cho huy động thì nguồn lực bị lãng phí.

Hiệp hội vàng dự kiến sẽ lập một trung tâm kiểm định vàng riêng, độc lập để phục vụ các thành viên. (Ảnh minh họa).

Việc quyết định dừng huy động vàng, theo ông sẽ tác động thế nào đến tâm lý người dân và việc chuyển đổi vàng thành VND?

- Một vấn đề trở thành tâm lý thông thường mà ngăn cấm là bất thường. Nhà nước đã ra quyết sách rồi có lộ trình nhưng phải được dân chúng chấp nhận, là sân chơi của nhà kinh doanh. Nhà nước chỉ kiểm soát trên thị trường. Khi muốn uốn nắn thì phải để nó đỡ bất cập, chứ không nên như hiện nay, các nhà chức trách luôn gây sốc, phải có ý kiến thăm dò. Trong khi như hiện nay là ta kéo lùi lịch sử, ngày càng đi vào ngõ cụt. Hãy để thị trường ứng xử như một thị trường hàng hóa. Đừng đưa ra những quyết định hành chính khiến thị trường sẽ lại đi vào hoạt động chui, tốn phí làm công tác quản lý.

Một vấn đề gây bất bình trong dư luận đó là việc chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới. Theo ông đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Cao Sỹ Kiên cho rằng, thị trường vàng của VN có 3 vấn đề phải giải quyết, đó là: Phải liên thông với thị trường thế giới; phải huy động được lượng vàng trong dân; phải làm tốt khâu dự trữ, lưu thông cũng như quản lý chất lượng vàng miếng.

- Phải bắt đầu từ căn nguyên của nó. Nếu ngăn sông cấm chợ sẽ không thể nào xóa bằng khoảng cách. Tôi cho rằng phải thiết lập ngay sàn vàng. Sàn vàng là yếu tố để cung - cầu gặp nhau. Hãy để sàn vàng hoạt động hiệu quả thông qua yếu tố quản lý nhà nước. Đừng nghĩ, đừng bàn tới bàn lui, sợ rồi cấm là không được. Có sàn bất động sản tại sao không có sàn vàng?

Hiện nay, các cơ quan quản lý đang đưa ra phương án tính thuế VAT đối với vàng để hạn chế việc người dân tích trữ, mua bán vàng. Theo ông, cách này có khả thi không?

- Vàng là hàng hóa đặc biệt nên tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng nếu xem vàng là tiền mà lại đi đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thì lại là điều vô lý. Vàng là lưỡng tính, vừa là tiền tệ, vừa là hàng hóa. Do vậy, ứng xử phải dựa trên nguyên lý, phải xem vàng là đối tượng gì, đừng nghĩ gì làm nấy sẽ gây ra bất bình.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem