Chủ đề nóng

Du khách về quê Bác được xay lúa, giã gạo như ngày xưa

Thắng Tình Thứ ba, ngày 16/05/2023 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đặc biệt, du khách về thăm quê Bác tại Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo. Dưới mái nhà tranh, những guồng quay như mang cả bầu trời kỷ niệm ùa về với nhiều người.
Bình luận 0

Kỷ niệm sinh nhật Bác thứ 133, nhiều đoàn du khách đã đến thăm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An - nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên.

Du khách về quê Bác, thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo. Thực hiện: Thắng Tình

Tại đây, họ được dâng hoa, tưởng niệm Bác và nghe những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Người qua những hiện vật liên quan đến nếp sống giản dị, đơn sơ của gia đình Người.

Một hoạt động hấp dẫn du khách khi đến quê Bác là xay lúa, giã gạo bằng những công cụ thô sơ. Đây là công việc mà người dân nông thôn xưa thường làm hàng ngày, nhưng đã bị máy móc hiện đại thay thế từ lâu.

Về quê Bác du khách thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo - Ảnh 2.

Mỗi ngày có hàng trăm đoàn du khách về thăm quê Bác. Ảnh: Thắng Tình

Với những người đã luống tuổi, việc xay lúa, sàng gạo gợi nhớ lại ký ức tuổi thơ bên chiếc cối xay, mái nhà cũ. Với lớp trẻ, đây là cơ hội để họ tìm hiểu về cuộc sống của ông bà cha mẹ và so sánh sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Hợi (SN 1971, quê tỉnh Hưng Yên) chia sẻ, bản thân xuất phát từ làm nông nghiệp, thế nên việc xay lúa, giã gạo bằng những công cụ như thế này không quá xa lạ. Tuy nhiên, từ lâu lắm rồi, bà mới thử lại công việc xay lúa, sàng gạo như thế này. Lần sau nếu có dịp ghé thăm quê Bác, nhất định bà sẽ đưa các con đi cùng để các cháu trải nghiệm.

Về quê Bác du khách thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo - Ảnh 3.

Về thăm quê Bác, rất nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo. Ảnh: Thắng Tình

Về quê Bác du khách thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo - Ảnh 4.

Du khách hào hứng khi được trải nghiệm sàng gạo. Ảnh: Thắng Tình

"Nhà tôi ngày xưa cũng có một chiếc cối giã gạo như thế này, bây giờ được làm lại công việc trước đó ngày nào cũng làm, tôi thấy rất thú vị" bà Nguyễn Thị Lan (SN 1962, quê ở Hưng Yên) chia sẻ.

Trong khi đó, lớp trẻ cũng bị cuốn hút bởi những vật dụng mà họ thường chỉ thấy trên phim ảnh. Dưới mái tranh, nhiều người thử tài xay lúa, sàng gạo, chụp những bức hình làm kỷ niệm.

Về quê Bác du khách thích thú khi được trải nghiệm xay lúa, giã gạo - Ảnh 5.

Những du khách cũng thử giã gạo bằng cối đá. Ảnh: Thắng Tình

Ngoài quê Nội, quê Ngoại của Bác - Đền Chung Sơn - Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Chung cũng là điểm đến thu hút du khách. Tháng 5 về, trên quê Bác hoa sen nở rộ, tạo nên một bức tranh yên bình và đẹp mắt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem