Chủ đề nóng

Vi phạm tại khu liên hợp thể thao Quốc gia: Cần xử lý sai phạm tổ chức, cá nhân liên quan

Đình Việt Thứ sáu, ngày 01/10/2021 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, các vấn đề "lùm xùm" về sân Mỹ Đình sẽ được trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều nay (1/10).
Bình luận 0

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra

Những ngày gần đây, sân vận động Mỹ Đình hay Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Khu LHTTQG) là điểm nóng được quan tâm sau trận đấu giữa tuyển Việt Nam với Australia tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á ngày 7/9.

Sai phạm tại khu liên hợp thể thao Quốc gia: Liệu có khởi tố? - Ảnh 1.

Nhiều vi phạm tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ. Ảnh: Nguyễn Quân.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP)  đã chỉ ra những vi tại Khu LHTTQG trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2018, trong đó có vấn đề về cải tạo cơ sở vật chất.

Theo Thông báo Kết luận của TTCP, cỏ bermuda là loại cỏ được nhập khẩu từ Thái Lan khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ này khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế.

Vì thế nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng nguồn vốn nhà nước. Quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều sai phạm khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Cũng theo Thông báo kết luận thanh tra, Khu LHTTQG còn có nhiều vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất, quản lý sử dụng tài sản công trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đến tổng số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra là hơn 776 tỷ đồng.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với 2 nội dung.

Thứ nhất, việc Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Nội dung thứ hai là việc Khu LHTTQG sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, những vi phạm của khu liên hợp diễn ra qua hai đời Bộ trưởng của Bộ VH-TT&DL là các ông Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Ngọc Thiện. Giai đoạn này, ông Cấn Văn Nghĩa là Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia.

Liên quan đến việc khắc phục những vi phạm nêu trên, một nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, Bộ VH-TT&DL đã ra văn bản để thực hiện kết luận của TTCP. 

Bộ VH-TT&DL yêu cầu Ban cán sự Đảng bộ chủ trì, tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. Việc tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý sẽ thực hiện xong trước ngày 30/11/2021.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, các vấn đề sẽ được Tổng cục trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều nay (1/10).

Ở một diễn biến khác, PV cũng nhiều lần liên lạc với ông Cấn Văn Nghĩa nhưng điện thoại ông này luôn trong tình trạng tắt máy.

Vi phạm ở mức độ nào sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, mức độ vi phạm của vụ việc nêu trên là nghiêm trọng, tổng số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra là hơn 776 tỷ đồng nên rất cần cơ quan có chức năng xử lý kịp thời nhằm truy thu số tiền và giải quyết các vi phạm tồn tại ở Khu LHTTQG diễn ra trong nhiều năm qua.

Sai phạm tại khu liên hợp thể thao Quốc gia: Liệu có khởi tố? - Ảnh 3.

Luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Ảnh: NVCC

Luật sư Khuyên phân tích, TTCP đã kết luận hai nội dung vi phạm lớn đó là vi phạm về quản lý - sử dụng đất và vi phạm về quản lý sử dụng tài sản công dẫn đến nguy cơ gây thất thu ngân sách cho Nhà nước.

Song song với việc ban hành kết luận thanh tra, phía TTCP cũng đã có động thái kiến nghị Thủ tướng cho chuyển hai nội dung sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an và VKSND tối cao để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo vị luật sư, nếu vụ việc được Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an và VKSND tối cao điều tra xác định được những vi phạm nêu trên đúng như kết luận thanh tra của TTCP hoặc kể cả các vi phạm khác xảy ra ngoài kết luận thanh tra đến mức phải xử lý hình sự, các cơ quan này sẽ tiến hành các quy trình tố tụng theo quy định pháp luật.

Để xảy ra vi phạm kéo dài trong nhiều năm, chắc chắn những tổ chức như Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT, Khu LHTTQG và các cá nhân có liên quan đến vi phạm thuộc thời kỳ do mình quản lý, điều hành, giám sát sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm tùy theo nội dung, tính chất và mức độ vi phạm của từng tổ chức và cá nhân.

Nếu vi phạm không lớn có thể bị đề xuất xử lý kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền; còn nếu tính chất và mức độ nghiêm trọng do buông lỏng quản lý, thiếu sự giám sát, sai sót lớn trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, những người liên quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem