Chủ đề nóng

Vì sao bé hay cảm lạnh?

Thứ tư, ngày 15/12/2010 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì chưa quen đương đầu với vi rút cảm nên hệ thống miễn dịch của bé chưa đủ mạnh để tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng. Và còn vì sao nữa?
Bình luận 0

Vì sao bé hay cảm lạnh?

Thêm một nguyên nhân khác: trẻ nhỏ hay thò lò mũi dãi nên vi rút rất dễ “nằm vùng” trên áo quần, đồ chơi, vật dụng… rồi bé khác lại sờ vào và đưa lên mắt, mũi.

Tuy nhiên, một số khảo sát cho thấy các bé hay bị cảm lạnh khi còn nhỏ thì đến tuổi đi học lại ít bị cảm hơn, đó là bởi hệ miễn dịch của bé đã trở nên dày dạn.

Một nghiên cứu của người Đức cũng cho hay các bé bị cảm lạnh nhiều hơn một lần trước khi thôi nôi thì sẽ ít bị hen khi lên bảy! Thế nên các mẹ cứ… yên tâm nhé!

Triệu chứng

Bệnh cảm thường lê thê (6-14 ngày) và dễ lây nhất là vào ba ngày đầu. Tuy nhiên bé vẫn có thể lây cảm từ người đã nhiễm bệnh đến hai tuần.

Triệu chứng đau họng thường xuất hiện khi bắt đầu cảm và kéo dài từ 5-9 ngày. Chảy nước mũi thì bắt đầu từ ngày thứ hai hoặc thứ ba và có thể kéo dài đến hai tuần. Ho bắt đầu vào giữa giai đoạn bị cảm và kéo dài đến ba tuần. Sốt cũng là một triệu chứng: khoảng 50% trẻ bị sốt từ trên 38oC đến 39,5oC trong ba ngày đầu.

Phòng bệnh đúng cách

Rửa tay

Trẻ dễ bị lây cảm nhất do vi rút dính vào tay rồi vô ý cọ lên mắt, mũi. Cho nên rửa tay là biện pháp phòng bệnh hàng đầu. Tuy nhiên phải rửa với xà phòng và ít nhất trong 30 giây.

Vệ sinh tay bằng cồn cũng có hiệu quả tương tự. Các cuộc khảo sát đã cho thấy những trẻ thường xuyên dùng sản phẩm sát trùng tay ít phải nghỉ học vì bệnh hơn những trẻ không dùng.

Che miệng khi hắt hơi

Hàng triệu vi rút gây bệnh cảm sẽ phát tán vào không khí sau một cái hắt hơi. Tuy nhiên chúng không dễ dàng gây bệnh cho bé trừ phi cái hắt hơi đó hướng thẳng vào mắt, mũi bé. Để bảo vệ trẻ, mọi người trong nhà hãy che miệng khi hắt hơi.

Không hôn bé

Cảm cúm lây nhiễm qua đường mắt, mũi là chính. Tuy vậy, cũng có một vài loại vi khuẩn (như vi khuẩn gây bệnh liên cầu họng) dễ dàng “chui” theo đường hôn, cho nên tránh hôn sẽ an toàn hơn cho bé.

Hãy đến gặp bác sĩ khi:

1. Sốt 39°C trở lên hơn ba ngày, chảy nước mũi trên 10 ngày và mặt mày ỉu xìu. Đây có thể là xoang đã bị nhiễm vi khuẩn và bác sĩ sẽ kê toa thuốc có kháng sinh.

2. Bé kêu đau tai, nếu chưa nói được thì bé hay tự kéo tai mình và sẽ sốt trên bốn ngày. Rất có khả năng bé bị viêm tai, trong tai có mủ nên cần có kháng sinh. Viêm tai cũng có khi tự khỏi nên bác sĩ có thể theo dõi vài ngày xem biến chuyển thế nào.

3. Bé mệt mỏi, thở khò khè hoặc ho khan. Có thể bé bị bệnh hen. Mặc dù cảm lạnh không gây ra bệnh hen nhưng thường gây thở khò khè ở 2/3 số trẻ bị bệnh hen. Bác sĩ sẽ khám và có thể kê toa thuốc hen suyễn.

4. Rộp miệng. Rộp miệng do cảm lạnh thường kéo dài bảy ngày. Bệnh này hay xuất hiện cùng với cảm lạnh nhưng không đáng ngại và có thể dùng acyclovir có thể làm rút ngắn thời gian bệnh.

Theo Lửa Ấm

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem