Chủ đề nóng

Vì sao giống lúa nếp A Sào lại được nông dân Kinh Bắc đề nghị mở rộng diện tích?

An Nhiên Thứ bảy, ngày 03/06/2023 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về thôn Tam Sơn (Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh) chúng tôi được bà con nông dân nơi đây cho biết, giống lúa nếp A Sào có nhiều đặc tính ưu việt, rất phù hợp với đồng đất địa phương. 10ha lúa nếp A Sào chuẩn bị đến ngày thu hoạch dự kiến năng suất đạt đến 8 tấn/ha.
Bình luận 0

 Với nhiều đặc tính ưu việt, giống lúa nếp A Sào được bà con nông dân Bắc Ninh đánh giá cao, đề nghị mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Sẽ nhân rộng diện tích lúa nếp A Sào

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh, lúa năng suất, chất lượng cao hiện chiếm 70,9% diện tích gieo cấy toàn tỉnh và đang được chuyển dịch theo hướng tăng dần. Vì vậy, việc tìm kiếm các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao cùng khả năng chống chịu sâu bệnh là một trong những vai trò rất quan trọng trong mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp Bắc Ninh.

Xuất phát từ mục tiêu trên, vụ Xuân 2023 Trung tâm Khuyến nông và PTNN công nghệ cao Bắc Ninh đã phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa nếp A Sào với diện tích 10 ha tại huyện Lương Tài.

Vì sao giống lúa nếp A Sào lại được nông dân Kinh Bắc đề nghị mở rộng diện tích? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Vân (Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh) kiểm tra chất lượng ruộng lúa nếp A Sào của gia đình.

Đến nay, thành công của mô hình bước đầu đã khẳng định giống lúa nếp A Sào rất phù hợp với điều kiện đất đai cũng như tập quán canh tác của người dân, được các sở ban ngành và bà con nông dân Bắc Ninh đánh giá cao, đề nghị tiếp tục mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Bá Vân (xã Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh) chia sẻ, đây là vụ đầu tiên gia đình ông đưa giống lúa này vào sản xuất với diện tích 9 sào, qua thực tế theo dõi từ khi gieo cấy đến nay chuẩn bị thu hoạch, giống lúa này có sức chống chịu sâu bệnh rất tốt.

"So với các giống lúa khác mà gia đình tôi đã cấy trước đây thì giống lúa này cho năng suất cao hơn hẳn. Đặc biệt, giống lúa nếp A Sào này kháng bệnh rất tốt, bà con đỡ rất nhiều chi phí bảo vệ thực vật, giảm đến 30% so với các giống lúa khác", ông Vân cười nói.

Ông Trần Văn Hưng, Trưởng thôn Tam Sơn cho hay: Những ưu điểm mà giống lúa nếp A Sào đã thể hiện trực tiếp trên đồng ruộng là, chống đổ tốt, số hạt chắc trên bông cao, năng suất dự kiến đạt đến 2,8 tạ/sào, bà con nông dân rất phấn khởi vì đã tìm được giống lúa phù hợp với đồng đất của địa phương. "Vụ tới chúng tôi nhất định sẽ nhân rộng diện tích lúa nếp A Sào ra toàn thôn", ông Hưng khẳng định.

Vì sao giống lúa nếp A Sào lại được nông dân Kinh Bắc đề nghị mở rộng diện tích? - Ảnh 2.

Các đại biểu đánh giá rất cao chất lượng lúa nếp A Sào tại Bắc Ninh.

Những nét chính của giống lúa nếp A Sào thể hiện đó là khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, bông dài, hạt tròn, ít bị hại bởi một số sinh vật gây hại như: bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, sâu đục thân. Chiều cao cây trung bình, chống đổ tốt, chất lượng gạo ngon hơn rất nhiều so với các giống lúa nếp khác.

Đặc biệt, vụ Xuân 2023, toàn bộ diện tích 10 ha lúa nếp A Sào sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh nên không những giảm được chi phí, đảm bảo sức khỏe cho người dân mà còn là tiền đề để xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Mong muốn giống lúa nếp A Sào sẽ trở thành sản phẩm chủ lực

Mục sở thị mô hình sản xuất, ông Trần Đăng Khởi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Gia Bình chia sẻ: Nay được tận mắt chứng kiến cả cánh đồng lúa nếp A Sào một màu vàng óng, thắng tắp, quả thật tôi ít thấy giống lúa nào đẹp đến vậy. Những hạt lúa vàng ươm, tròn mẩy, dự kiến cho hiệu quả rất cao.

"Ngay trong chiều nay tôi sẽ về triển khai để đưa giống lúa nếp A Sào vào sản xuất tại địa phương và mong muốn giống lúa này sẽ trở thành sản phẩm chủ lực của huyện Gia Bình", ông Khởi nhấn mạnh.

Vì sao giống lúa nếp A Sào lại được nông dân Kinh Bắc đề nghị mở rộng diện tích? - Ảnh 3.

Giống lúa nếp A Sào có dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng, có khả năng chống chịu rét khá, nhiễm nhẹ bạc lá, khô vằn.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông và PTNN công nghệ cao Bắc Ninh, giống lúa nếp A Sào có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 128 -130 ngày, chiều cao cây lúa 120-125cm và có từ 8-12 dảnh/khóm. Tại mô hình, giống lúa nếp A Sào gần như không bị nhiễm đạo ôn cổ bông và đạo ôn lá.

Ngoài ra, giống lúa nếp A Sào được thương lái thu mua tươi, nên giảm áp lực về công phơi và bảo quản sau thu hoạch từ đó giảm được chi phí sản xuất cho bà con.

Phát biểu tại hội nghị đánh giá chất lượng giống lúa nếp A Sào huyện Lương Tài, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Từ những kết quả đạt được cho thấy mô hình đã có tín hiệu rất tích cực. Bước đầu đã giúp chúng tôi đánh giá được chất lượng giống ở vụ Xuân.

Vụ mùa tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với ThaiBinh Seed xây dựng thêm các mô hình sản xuất giống lúa nếp A Sào ở nhiều địa phương khác để có những đánh giá khách quan về tiềm năng năng suất, khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Bắc Ninh từ đó làm cơ sở khuyến cáo nhân ra diện rộng.

Vì sao giống lúa nếp A Sào lại được nông dân Kinh Bắc đề nghị mở rộng diện tích? - Ảnh 4.

Mô hình 10 ha sản xuất giống lúa nếp A Sào tại Bắc Ninh.

"Với những ưu điểm mà giống lúa nếp A Sào thể hiện ở vụ Xuân 2023 cho thấy đây là giống lúa có tiềm năng đóng góp vào cơ cấu giống trên địa bàn tỉnh để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất cho bà con nông dân", ông Quang cho biết thêm.

Chia sẻ với bà con nông dân, Anh hùng lao động, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo cho biết: A Sào là giống lúa nếp do ông và các công sự tuyển chọn, là giống bản quyền của Tập đoàn ThaiBinh Seed, giống được công nhận lưu hành từ năm 2020.

Đây là giống lúa cảm ôn cấy được cả 2 vụ/năm. Cây lúa có dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng, có khả năng chống chịu rét khá, nhiễm nhẹ bạc lá, khô vằn. Hạt gạo tròn, màu trắng đục, xôi mềm dẻo, thơm ngon.

"Thực tế là giống lúa nếp A Sào đang được bà con nông dân ở rất nhiều tình thành đón nhận. Nghề trồng lúa vốn khó khăn, lợi nhuận rất thấp, thế nhưng đã có nông dân trồng nếp A Sào thu lãi tới hơn 45 triệu đồng/ha. Đó là trường hợp anh Trần Mạnh Hùng ở xã Trấn Dương, Vĩnh Bảo (Hải Phòng)", AHLĐ Trần Mạnh Báo dẫn chứng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem