Chủ đề nóng

Vì sao im lặng?

Lê Tâm Thứ sáu, ngày 31/10/2014 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự kiện UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý cho Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng đang gây xôn xao dư luận, nhất là với những chuyên gia trong lĩnh vực địa chất, địa mạo, môi trường, những người yêu thiên nhiên, bảo vệ di sản. Bởi ai cũng biết, xây dựng một tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng sẽ để lại những hậu quả lâu dài cho di sản nếu như không khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng. 
Bình luận 0

Còn nhớ cách đây vừa đúng 1 tháng, cuối tháng 9 vừa qua, đề xuất xây cáp treo trên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long của Tập đoàn Sun Group với một dự án trị giá 6.000 tỷ đồng cũng đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ tương tự.

Ngày 29.10, để rộng đường dư luận cũng như cung cấp cho độc giả thông tin nhiều chiều, phóng viên NTNN liên lạc với đại diện truyền thông của Tập đoàn Sun Group đề nghị được cung cấp thông tin về dự án xây dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng, vị này yêu cầu gửi câu hỏi vào e-mail. Ngay lập tức, các câu hỏi về tính khả thi, những lo ngại của các chuyên gia địa chất, địa mạo và phản ứng của dư luận xung quanh dự án đã được chúng tôi soạn thảo để gửi đi, tuy nhiên phía tập đoàn vẫn không hồi đáp. Sáng 30.10, khi phóng viên tiếp tục liên lạc trở lại thì người đại diện trả lời: “Đề nghị phóng viên thông cảm, hiện nay chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin, thứ 4 tuần tới (tức ngày 5.11- PV) UBND tỉnh Quảng Bình sẽ có cuộc họp báo chính thức về vấn đề này”.

Vậy là câu trả lời từ phía Tập đoàn Sun Group sẽ vẫn phải chờ. Cũng trong sáng 30.10, phóng viên NTNN liên lạc với 4 chuyên gia là thành viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, đề nghị họ cho biết quan điểm xung quanh dự án xây dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên chúng tôi cũng không nhận được trả lời thỏa đáng, các lý do đưa ra là “bận họp” hoặc “chưa nắm được thông tin nên không thể đưa ra quan điểm”. Trước đó, ngày 29.10, chúng tôi cũng đã liên lạc với đại diện Văn phòng Uỷ ban Quốc gia UNESCO về vấn đề này, câu trả lời là “do chưa được địa phương xin ý kiến nên chưa thể nói gì về dự án”.

Thật là một sự im lặng hoặc thoái thác rất đáng lo ngại. Trách nhiệm của Hội đồng di sản văn hóa quốc gia trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản văn hóa của quốc gia là rất quan trọng. Thế mà buồn thay, mỗi khi báo chí cần xin ý kiến hoặc đề nghị nêu quan điểm về các vấn đề cấp bách, liên quan đến sự sống còn của di sản từ các thành viên Hội đồng thì sự hồi đáp là vô cùng khó khăn. Trong khi đó, cộng đồng mạng vẫn bức xúc, vẫn xôn xao, tiếp tục ký vào lá đơn phản đối dự án xây cáp treo để cứu lấy Sơn Đoòng.

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Tiểu thư chưa vội, a hoàn đã sốt sắng”, thật đúng với hoàn cảnh này. Trong khi các vị có trọng trách với việc gìn giữ di sản quốc gia còn đang rất thờ ơ, không hề bỏ thời gian tìm hiểu về dự án thì những người dân bình thường lại sốt sắng, lại bỏ công sức rất nhiệt tình. Ngẫm ra có chút đắng cay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem