Chủ đề nóng

Thật buồn cho nền kinh tế theo hướng cáp treo!

Đỗ Đức Thứ hai, ngày 17/11/2014 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có một “nền kinh tế cáp treo” ở Việt Nam gắn liền với du lịch. Đến hôm nay không biết đã mấy trăm, mấy chục km cáp treo ở các điểm du lịch thiên nhiên và bao nhiêu di tích lịch sử, văn hóa đã bị cáp treo áp vào với mục đích kiếm tiền nhanh cho nhà đầu tư của ngành du lịch.
Bình luận 0

Nhiều ngành, nhiều địa phương, nhiều vị lãnh đạo đã và đang bất chấp sự phá hoại cảnh quan đất nước để làm lấy được, đối xử phũ phàng với tất cả danh thắng thiên nhiên.

Giờ mới hiểu ra có hai cái nhìn về di sản văn hóa. Người làm văn hóa nhìn di sản thấy giá trị tinh thần của đất nước, nâng niu nó vì di sản là cái làm cho thế giới biết đến nước mình, có giá trị văn hiến bền lâu. Bên cạnh đó có những người nhìn di sản như Tú Bà nhìn Thúy Kiều, chỉ chăm chắm tìm cách đưa vào khai thác ngay tắp lự để ra tiền. Đã có không ít những tiếng nói của những quan chức cấp tỉnh rằng: Không thể nhịn đói để bảo vệ di sản được. Với những người đó, thật khó tranh luận vô cùng.

Có một câu hỏi muốn đặt ra cho người quá thiên về khai thác, phát triển mà bỏ quên nhiệm vụ bảo tồn rằng- nếu không có di sản được thế giới thừa nhận, không có cáp treo thì nơi đó sẽ sống bằng gì?

Chả nhẽ làm kinh tế chỉ đơn giản là xây dựng cáp treo ở những điểm du lịch nổi tiếng?

Với bất cứ địa phương nào, làm kinh tế phải là vận dụng trí tuệ, khai thác tiềm năng từ con người, phát triển ngành nghề thì mới bền lâu, còn cáp treo đặt vào nơi di sản chỉ là thứ kinh tế hớt váng. Có khi đất nước càng giàu có tài sản thiên nhiên thì con người dễ tối tăm đi vì cách kiếm tiền ít động đến vỏ não.

Một điển hình về tác động tiêu cực đến di sản văn hóa bằng cáp treo chính là ở Yên Tử ai cũng thấy. Ngay đỉnh Fansipan kia, rồi sẽ thành cái gì nữa khi cáp treo hoàn thành. Còn đâu sự kỳ diệu của khám phá thiên nhiên huyền bí khi cáp treo đã nằm chình ình ở đó, chẳng khác nào người ta đánh cá bằng xung điện.

Thật buồn cho nền kinh tế theo hướng cáp treo!

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem