Chủ đề nóng

Vì sao miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải chờ 7 ngày?

Thế Anh Thứ ba, ngày 28/03/2023 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đã có phôi team kiểm định sẵn sàng, nhưng các Trung tâm đăng kiểm vẫn phải cần có nhân sự nhập hồ sơ lên hệ thống.
Bình luận 0

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên toàn quốc có 233 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động đạt 84%, chỉ còn 48 trạm đang tạm thời đóng cửa chiếm 17%.

Lý do các Trung tâm đăng kiểm vẫn còn đóng cửa là do thiếu đăng kiểm viên, không đủ điều kiện hoạt động theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới…

Tại TP.Hà Nội mới chỉ có 17/31 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với tổng số 21/61 dây chuyền kiểm định. Tại TP.Hồ Chí Minh có 13/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động với 28 dây chuyền kiểm định.

Vì sao miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Chủ xe vẫn phải chờ 7 ngày? - Ảnh 1.

Thống kê Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động trên toàn quốc. Nguồn: Cục ĐKVN

Nhiều người dân đặt câu hỏi: "Với số Trung tâm đăng kiểm được mở lại như trên, lĩnh vực đăng kiểm đã được tháo gỡ hay chưa?",

Để trả lời câu hỏi này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Hiện nay, lĩnh vực đăng kiểm vẫn còn nhiều khó khăn, chưa được tháo gỡ hoàn toàn".

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phối hợp với các đơn vị để tháo gỡ các khó khăn, trong đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP. Hiện Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành cũng đã tháo gỡ được phần nào khó khăn.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định: "Dù 17 Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội hoạt động, những số dây chuyền hoạt động vẫn còn khiêm tốn do thiếu hụt nhân lực".

"Ví dụ: 1 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, họ có 4 dây chuyền, nhưng chỉ đủ nhân lực hoạt động 1 dây chuyền, 3 dây chuyền còn lại đắp chiếu", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Đến nay, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành. Đây là thông tư quy định rõ về việc miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Vì sao miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Chủ xe vẫn phải chờ 7 ngày? - Ảnh 2.

Giấy hẹn 7 ngày sau tới lấy giấy chứng nhận đăng kiểm với xe ô tô mới đăng ký lần đầu. Ảnh: TA

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, mặc dù Thông tư 02 có hiệu lực, nhưng nhiều chủ xe ô tô mới khi đi làm thủ tục nhận team đăng kiểm để dán lên xe vẫn gặp nhiều khó khăn.

Điều khiến nhiều chủ xe ô tô bất ngờ và bức xúc nhất là việc, dù xe ô tô mới đăng ký lần đầu được miễn đăng kiểm, nhưng họ vẫn phải chờ đợi. Thậm chí, nhiều tài xế chỉ nhận được giấy hẹn khoảng 1 tuần - 15 ngày sau mới được cấp team đăng kiểm.

Giải thích về việc xe ô tô mới đăng ký lần đầu được miễn đăng kiểm nhưng chủ xe ô tô vẫn phải chờ đời, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam mong muốn người dân thông cảm.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, đây là quy định mới, các Trung tâm đăng kiểm còn bỡ ngỡ và chưa sắp xếp ổn định được nhân sự để thực hiện việc này.

Mặc dù, đã có phôi team kiểm định sẵn sàng, nhưng các Trung tâm đăng kiểm vẫn phải cần có nhân sự nhập hồ sơ lên hệ thống. Việc này, các Trung tâm sẽ từng bước tách riêng bố trí nhân sự phụ trách làm việc này để cấp team đăng kiểm cho các chủ xe nhanh nhất, đỡ mất thời gian.

Theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Cùng với đó là điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới (Phụ lục 05 của Thông tư): Ôtô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải; Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; Thời gian sản xuất đến 07 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 06 tháng....Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem