Chủ đề nóng

Vì sao nhiều người Trung Quốc liều mạng sang Anh bất hợp pháp?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 25/10/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cái chết của 39 công dân được cho là người Trung Quốc trong xe container ở Anh đã gây chấn động và rất có thể những người này là nạn nhân của đường dây buôn người ở ngay tại Trung Quốc.
Bình luận 0

Cảnh sát Anh cho rằng toàn bộ 39 người chết trong xe tải là người Trung Quốc.

Theo CNN, hiện chưa rõ nhân thân của các nạn nhân, làm cách nào và vì sao họ lại chấp nhận vào container đông lạnh để vượt biên sang Anh.

Cảnh sát Bỉ và Anh đã mở cuộc điều tra hình sự. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của 39 người “cần phải bị truy bắt và đưa ra xét xử trước công lý”.

Nhưng câu hỏi đang khiến nhiều người thắc mắc là vì sao công dân của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lại bất chấp tính mạng sang Anh theo cách hãi hùng như vậy?

Người di cư Trung Quốc ở khắp nơi

Có những quan niệm cho rằng người nhập cư thường là người nghèo nhất trong xã hội, tìm kiếm công việc đơn giản hoặc chạy trốn khỏi sự chèn ép. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là với người di cư Trung Quốc.

“Người di cư Trung Quốc không theo một quy luật  nào, có cả người trình độ thấp, người trình độ trung bình và cao”, Natalia Banulescu-Bogdan, đến từ Viện Chính sách Di cư (MPI) nói.

Thông thường, những người di cư đến châu Âu không phải là “người nghèo nhất của những người nghèo”, vì họ vẫn có tiền để di chuyển, dù là hợp pháp hay bất hợp pháp.

“Di cư theo con đường thông thường cần đến hộ chiếu và visa”, Natalia nói. “Nếu theo con đường bất hợp pháp, chi phí trả cho những kẻ buôn người là không hề nhỏ, và người lựa chọn con đường này phải có khả năng nhận thức về cơ hội và có một lý do nào đó muốn di cư”.

Người di cư Trung Quốc có nhiều dạng. Đó có thể là những người có trình độ cao nhưng muốn sống ở nơi khác với nơi mình đang sống. “Có con đường di cư cho những người rất giỏi trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Họ đến sống ở Mỹ và các quốc gia có thu nhập cao khác”, Natalia nói. “Hoặc là  họ có thể đến châu Phi làm công việc xây dựng hoặc là sống ở Đông Âu”.

Nhà kinh tế Christian Dustmann nói nhiều du học sinh Trung Quốc hiện đang theo học ở Anh đến từ các gia đình giàu có. “Họ sẵn sàng trả học phí cao  và sống ở các  thành phố đắt đỏ như London”.

Dustmann nói số lượng người Trung Quốc nhập cư trái phép ở Anh vẫn còn chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với ở các nước vùng Địa Trung Hải như Tây Ban Nha và  Italia, vì tới được Anh rất khó.

“Dĩ nhiên, người Trung Quốc có thể sống bất hợp pháp ở tất cả các nước châu Âu”, Dustmann nói. “Italia là điểm đến lớn nhất”.

Bùng nổ kinh tế dẫn đến sự bất bình đẳng

Theo CNN, ở Trung Quốc, mọi người từ nông thôn tới thành thị tìm kiếm cơ hội mới. Cải cách lương hưu cũng giúp đời sống người dân Trung Quốc tốt đẹp hơn.

“Trung Quốc đang phát triển nhanh, dù tương lai không  rõ ra sao, nhưng đói nghèo đã giảm đáng kể”, Dustmann nói. “Mọi chuyện có vẻ đều ổn. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có một nhóm người phải chịu khổ cực hơn những người khác”.

Cơ hội không dành cho tất cả mọi người ở một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc, Dustmann nói. “Bạn có thể ở trên đỉnh cao, nhưng vẫn còn những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng hơn”.

Ở một quốc gia đông dân như Trung Quốc, những kẻ buôn người đã đánh hơi thấy lợi nhuận khổng lồ. “Một người đàn ông có thể tìm tới những kẻ buôn người để được đưa đến nơi mình muốn đến, nhưng không có gì đảm bảo chuyến đi sẽ suôn sẻ”.

“Vụ việc 39 người tử vong có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, về cách băng đảng tội phạm kiếm tiền từ những người muốn di cư và Trung Quốc là một nơi rất có tiềm năng cho  hoạt động trên”, Natalia nói.

39 người chết trong xe container ở Anh: Điều khủng khiếp trong nấm mồ băng giá

Cảnh sát Anh đã mở cuộc săn lùng trên phạm vi quốc tế, truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm khi buôn người từ Bulgaria...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem