Vì sao phương Tây lo lắng 'mất ăn mất ngủ' về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga?

Phương Đăng (theo Washingtonpost) Thứ tư, ngày 22/03/2023 20:30 PM (GMT+7)
Vai trò mới nổi của Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách là nhà lãnh đạo của khối Á-Âu đang đặt ra những tình huống "đau đầu" cho các chiến lược gia Mỹ, Washington Post bình luận.
Bình luận 0
Vì sao phương Tây lo lắng 'mất ăn mất ngủ' về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ ký kết tại Điện Kremlin ở Moscow hôm thứ Ba 21/3. Ảnh Vladimir Astapkovich/Sputnik/AP

Một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ đang nâng đỡ cho một nước Nga "đang bị cô lập". Đó là những gì các chuyên gia phương Tây mô tả các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin ở Moscow trong tuần này.

Người Trung Quốc chưa cung cấp vũ khí, nhưng ông Tập chắc chắn đã hỗ trợ về mặt tinh thần và tâm lý  cho Nga, theo Washington Post.

Các chuyên gia phương Tây cũng lo ngại rằng, một nước Nga đang suy yếu do cuộc chiến ở Ukraine sẽ ngày càng rơi vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Họ đoán rằng, dường như đó là lý do lớn nhất cho chuyến thăm của ông Tập tới Moscow lần này: Nhà lãnh đạo Trung Quốc đang củng cố một bên sườn chống lại Mỹ và phương Tây.

Theo các chuyên gia, sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với một nước Nga "đang yếu đi" sẽ có nhiều hình thức trong những năm tới. Nga đã mất thị trường năng lượng ở châu Âu vì cuộc xung đột ở Ukraine, vì vậy nước này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu từ Trung Quốc và các khách hàng châu Á khác. 

Ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đã tăng lên theo từng năm ở Trung Á và ở vùng Viễn Đông của Nga. Trong khi đó, sức mạnh cứng của Trung Quốc trong lĩnh vực không gian, không gian mạng, người máy và trí tuệ nhân tạo cũng được đánh giá là sẽ ngày càng lấn át Nga.

Bằng cách đóng vai người kiến tạo hòa bình, ông Tập có thể đạt được vị thế tốt hơn để thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn trong trường hợp Ukraine từ chối ngừng bắn. Chẳng hạn, ông có thể cung cấp đạn dược cho Nga và lập luận rằng điều đó nhằm "san bằng sân chơi". 

"Kết quả chuyến thăm của ông Tập Cận Bình mới nói lên tất cả chứ không phải phản ứng của phương tây... vốn luôn không thân thiện và thù địch" - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu ngày 22/3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem