Chủ đề nóng

Video: Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: "Hội sẽ là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn"

Văn Ngọc - Phương Nga Thứ hai, ngày 11/01/2021 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ Kết luận 61 của Ban bí thư TƯ Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Nông dân giai đoạn 2011 – 2020, sau 10 năm, Trung ương Hội NDVN đang dần khẳng định vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nông thôn.
Bình luận 0

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN trả lời phỏng vấn: Trung ương Hội NDVN sẽ là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn

Hội Nông dân Việt Nam là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhất là đại dịch Covid-19, bão lũ sạt ở đất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực miền Trung đã tác động, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của nông dân, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Đảng đoàn, BCH T.Ư Hội, cấp uỷ Đảng và BCH Hội ND các cấp đã lãnh đạo cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020; các chỉ tiêu thi đua đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long

Sản xuất nông nghiệp vẫn tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và phát triển bền vững; đời sống của hội viên, nông dân được đảm bảo. Đặc biệt, nông nghiệp, nông thôn là bệ đỡ cứu cánh của nền kinh tế, là nền tảng cho ổn định đồi sống xã hội thời kỳ khó khăn.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn - Ảnh 3.

Ông Trần Khắc Năm (làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang chăm sóc vườn chuối ngự tiến vua của gia đình ( Ảnh: Hoàng Yến)

Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống đến nay đạt 3.742,269 tỷ đồng tăng hơn 3.194 tỷ đồng so với 31/12/2010, tốc độ tăng trưởng đạt mức 21%/năm (vượt xa chỉ tiêu so với đề án đề ra từ 10 -15%/năm). Trong đó, nguồn Quỹ T.Ư đạt trên 735 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 19,64%), Quỹ cấp tỉnh đạt trên 1.817 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 48,5%), còn lại là nguồn quỹ cấp huyện và xã.Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội nông thôn - Ảnh 4.

Nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La ( Ảnh: Báo SL)

Kết luận 61 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể các cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về nguồn lực, ngân sách để đẩy mạnh thực hiện các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cho nông dân nhất là qua hoạt động của Hội ND với những nội dung đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND và cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ HTND các cấp.

Có được kết quả trên là do Hội ND các cấp cơ bản đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Quỹ HTND trong việc cấp ngân sách bổ sung vốn cho Quỹ HTND. Sau 10 năm thực hiện đề án Quỹ HTND ngân sách T.Ư và địa phương đã cấp bổ sung cho Quỹ HTND các cấp đạt hơn 2.679 tỷ đồng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem