Chủ đề nóng

Video Mỹ cho F-35 ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” xuống sa mạc Nevada

Minh Nhật Thứ ba, ngày 24/11/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiêm kích tàng hình F-35 là máy bay chiến đấu siêu thanh đầu tiên có khả năng mang bom hạt nhân siêu nhỏ B61-12 ở khoang vũ khí bên trong. Điều này có nghĩa là F-35 sẽ không phải hy sinh khả năng tàng hình để có sức mạnh tấn công hủy diệt.
Bình luận 0

Video Mỹ cho F-35 ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” B61-12 xuống sa mạc Nevada

Mới đây, quân đội Mỹ công bố đoạn video về một chiếc tiêm kích tàng hình F-35A  thả bom hạt nhân "kẻ hủy diệt" B61-12 ở tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh. Đoạn video cho thấy lần đầu tiên một máy bay chiến đấu tàng hình siêu âm thực hiện vụ phóng vũ khí như vậy. Các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân thực tế bị cấm theo hiệp ước được ký vào năm 1996, theo Sputnik. 

Vụ thử nghiệm bom hạt nhân B61-12 diễn ra hôm 25/8 tại bãi thử Tonopah ở sa mạc Nevada, nhưng tới nay Mỹ mới công bố đoạn video. Đơn vị thực hiện cuộc thử là Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và Không quân Mỹ. 

Quả bom B61-12 tham gia thử nghiệm có hình dáng và khối lượng như bom thật nhưng là bom trơ, không mang thuốc nổ, chất phóng xạ.  

Cuộc thử nghiệm hồi tháng 8 đã kiểm tra các hệ thống cơ học, điện tử, liên lạc và cắt bom. Phía Mỹ nhấn mạnh đây là cuộc thử nghiệm quan trọng trong chương trình F-35A và B61-12 vì việc loại bom này được tích hợp vào tiêm kích hiện đại hàng đầu thể hiện chiến lược răn đe hạt nhân của Washington.

B61-12 được phát triển từ năm 2015, dự kiến sẽ dùng để thay thế bom trọng lực B61, một trong những nòng cốt của kho vũ khí hạt nhân Mỹ và là một phần của bộ ba hạt nhân trên không, biển và đất liền. B61-12 có 4 cỡ đầu đạn hạt nhân: 0,3 kilontons, 1,5 kilotons, 10 kilotons và 50 kilotons.

Theo Military Watch, B61-12 là một trong những loại vũ khí đắt tiền nhất trên thế giới, với trọng lượng 320 kg, chi phí sản xuất nó thậm chí cao hơn so với giá trị một khối vàng có trọng lượng tương đương. Loại bom này được đánh giá cao vì có khả năng thay đổi sức công phá đáng kể tùy thuộc vào loại mục tiêu đang tấn công mà không cần sửa đổi.

Sức công phá tối thiểu của nó tương đương 300 tấn thuốc nổ TNT, ít hơn sức công phá ước tính trong vụ nổ ở Beirut vào tháng 8/2020 nhưng sức công phá tối đa lên tới 400.000 tấn TNT. Quả bom hạt nhân do Không quân Mỹ thả xuống Nagasaki, Nhật Bản vào tháng 8/1945 chỉ có sức công phá 25.000 tấn.

B61-12 là một vũ khí lý tưởng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân do tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, chi phí rất cao vẫn là một yếu tố ngăn cản việc triển khai quy mô lớn loại vũ khí được mệnh danh là "kẻ hủy diệt" này. Đáng chú ý là đầu đạn hạt nhân càng nhỏ thì càng dễ sử dụng.

Vụ thử nghiệm B61-12 ở Nevada diễn ra khi Mỹ đang nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với ba quốc gia có vũ khí hạt nhân là Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Một số nhà phân tích cho rằng, thực hiện vụ thử nghiệm B61-12 mới đây, Mỹ muốn "nắn gân" các đối thủ mặc dù F-35 vẫn còn lâu mới sẵn sàng chiến đấu cường độ cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem