Chủ đề nóng

Cho phép chuyển giao quyền lực, Trump cuối cùng cũng nhận thua Biden?

Minh Nhật Thứ ba, ngày 24/11/2020 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù cho phép các cơ quan chính phủ "làm những gì cần làm" để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhưng Tổng thống Trump vẫn cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh để đảo ngược kết quả bầu cử tại tòa án.
Bình luận 0
Cho phép chuyển giao quyền lực, Trump cuối cùng cũng nhận thua Biden? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cuối cùng đã chấp nhận thua cuộc trước đối thủ Joe Biden?

Theo RT, trong 1 thông điệp đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết, ông đã khuyến cáo  Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự".

"Tôi muốn cảm ơn giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng", ông Trump cho hay.

Theo các chuyên gia, tuyên bố của ông Trump cho thấy Tổng thống đã phần nào chấp nhận kết quả bầu cử sau khi được gia đình, các cố vấn thân cận và các đồng minh đảng Cộng hòa thuyết phục.

Giám đốc GSA sau đó đã gửi thư cho ông Joe Biden để thông báo quá trình chuyển giao quyền lực đã được khởi động.

"Tôi rất nghiêm túc với công việc này. Vì các diễn biến gần đây liên quan tới những thách thức pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài", thư của bà Emily gửi ông Biden viết.

Trong khi bà Emily cũng khẳng định bà không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực. 

"Xin hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định", trong thư có đoạn viết.

GSA là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan liên bang, có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Động thái này giống như tuyên bố chính thức từ chính phủ liên bang, bên cạnh các phương tiện truyền thông, về tân tổng thống.

Nhiều quan chức từng lên tiếng chỉ trích lãnh đạo GSA vì không nhanh chóng ký thư chuyển giao quyền lực sau khi Biden được xướng tên.

Tuy nhiên, khi quá trình chuyển giao được khởi động, Tổng thống đắc cử Biden giờ đây có thể bắt đầu sử dụng 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực, theo quy định trong Đạo luật Chuyển giao Tổng thống.

Ông Biden cũng sẽ nhận được báo cáo "chi tiết" về các mối đe dọa an ninh với Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra. Những thông tin này thường có trong Báo cáo Tình báo Tổng thống, vốn chỉ được cung cấp cho người đứng đầu Nhà Trắng và các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ.

Giới chức liên bang cũng có thể bắt đầu cấp giấy phép an ninh cho các thành viên trong nhóm của Biden và những người được bổ nhiệm vào nội các của ông. Giấy phép an ninh này cho phép họ đi vào những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận với các thông tin mật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem