Chủ đề nóng

Viện Kiểm sát không chấp nhận giảm án cho những ai trong vụ Nhật Cường?

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 29/11/2021 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/11, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án Nhật Cường. Đại diện Viện Kiểm sát đã không chấp nhận giảm án cho 10/11 bị cáo đã kháng cáo bản án sơ thẩm.
Bình luận 0

Đại diện Công ty Nhật Cường vắng mặt

Cụ thể, phiên tòa phúc thẩm vụ án Nhật Cường được đưa ra xét xử do có kháng cáo của 11 bị cáo: Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường; Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc; Đỗ Quốc Huy, Giám đốc bán hàng; Nông Văn Lư, nhân viên; Hoàng Văn Phong, Trưởng ngành hàng Apple; Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng; Lê Hoài Phương, nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu (Trung Quốc); Nguyễn Bảo Trung (quận Đống Đa, Hà Nội); Ngô Đức Tùng (quận Long Biên, Hà Nội), Phạm Văn Hiệp (quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng); Ngô Tuấn Sửu, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thanh Sơn.

Viện Kiểm sát không chấp nhận giảm án cho những ai trong vụ Nhật Cường? - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Nhật Cường dù được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa xử phúc thẩm vụ Nhật Cường buôn lậu hôm nay. Ảnh: PH

Liên quan đến vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội cũng đã kháng nghị bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên trước đó.

Kháng nghị thể hiện, tòa sơ thẩm đã không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Viện Kiểm sát cũng có kháng nghị liên quan đến số tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính trong vụ án, kháng nghị này có lợi cho các bị cáo.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho biết, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là Giám đốc, trực tiếp điều hành các hoạt động.

Bùi Quang Huy thành lập Công ty Nhật Cường Quảng Châu. Từ năm 2014 đến 2019, đối tượng trực tiếp chỉ đạo nhân viên giao dịch mua bán trái phép 2.502 đơn hàng, tổng giá trị thanh toán là 2.927 tỷ đồng.

Sau đó Bùi Quang Huy liên hệ thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa về Việt Nam tiêu thụ thông qua các cửa hàng, thu lợi 221 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Viện Kiểm sát không chấp nhận giảm án cho những ai trong vụ Nhật Cường? - Ảnh 2.

Nguyễn Bảo Ngọc xin được hủy trách nhiệm dân sự. Ảnh: PH

Cơ quan công tố nhận định, các bị cáo trong vụ án này đều là người làm công ăn lương, không được ăn chia lợi ích. Các bị cáo khác thuộc các đường dây vận chuyển cũng chỉ được hưởng tiền công vận chuyển. Do đó, trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường.

Xét kháng cáo xin giảm án của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát chỉ chấp nhận giảm án từ 8 năm tù xuống 7 năm tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Chung (do bị cáo này đã nộp lại 2 tỷ đồng).

Với 10 người còn lại, đại diện Viện Kiểm sát xác định mức án sơ thẩm là phù hợp, không chấp nhận giảm án.

Bị cáo xin được hưởng khoan hồng

Trong phiên xét xử hôm nay, đại diện Công ty Nhật Cường dù được triệu tập hợp lệ nhưng không đến tòa.

Trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Trần Ngọc Ánh trình bày, đã vào làm cho Công ty Nhật Cường từ năm 2002, đến năm 2014 được nhận chức vụ Phó tổng giám đốc .

Đến tháng 7/2015 Ánh mới giúp ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy giao dịch buôn bán.

Viện Kiểm sát không chấp nhận giảm án cho những ai trong vụ Nhật Cường? - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh. Ảnh: PH

Trần Ngọc Ánh khai lúc đó mới biết Huy mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Bị cáo Ánh kháng cáo xin giảm nhẹ tội và xin miễn trách nhiệm dân sự. Theo bị cáo Ánh, mức án 13 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là nặng.

Trần Ngọc Ánh cho biết thêm, bị cáo chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, không thể chịu trách nhiệm thay cho ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn.

"Xin HĐXX cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, dù chỉ 1 ngày hay 1 tuần thôi" – Trần Ngọc Ánh mong HĐXX xem xét về thái độ ăn năn của mình.

Với cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường Nguyễn Bảo Ngọc, bị cáo Ngọc xin giảm nhẹ hình phạt về tội buôn lậu và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, Ngọc xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự vì cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì.

Đỗ Quốc Huy, Nông Văn Lư và các bị cáo còn lại cũng xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự, các bị cáo đều cho rằng mình không được hưởng lợi gì.

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội ngày 10/5/2021 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc 10 năm tù về tội "Buôn lậu", 4 năm tù về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ngọc là 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

9 bị cáo phạm tội "Buôn lậu" bị tuyên phạt mức án như sau: Trần Ngọc Ánh 13 năm tù, Đỗ Quốc Huy 9 năm tù, Nguyễn Bảo Trung 8 năm tù, Nông Văn Lư 7 năm tù, Hoàng Văn Phong 6 năm tù, Ngô Đức Tùng 6 năm tù, Ngô Tuấn Sửu 5 năm tù, Lê Hoài Phương 4 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Hiệp, ngoài bị tuyên phạt 7 năm tù về tội "Buôn lậu", HĐXX còn tổng hợp với bản án cũ 3 năm tù nên bị cáo này phải thi hành hình phạt chung là 10 năm tù.

Ngoài án phạt tù, TAND TP.Hà Nội còn tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền hơn 774 triệu đồng thu giữ khi khám xét tại Công ty Nhật Cường, số tiền có trong 7 tài khoản của bị can Đoàn Mạnh Phong, tịch thu một số tang vật trong vụ án.

3 bị cáo bị buộc tội "Buôn lậu" trong vụ án còn phải liên đới nộp khoản tiền thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng, trong đó bị cáo Trần Ngọc Ánh phải nộp gần 70 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc 40 tỷ đồng, Đỗ Quốc Huy 30 tỷ đồng, Trần Tất Khoa và Ngô Tuấn Sửu cùng phải nộp 15 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem