Chủ đề nóng

Viện kiểm sát nhân dân đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm”

Đỗ Thảo Thứ tư, ngày 29/05/2019 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã đề nghị bác toàn bộ nội dung đơn kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").
Bình luận 0

Sáng 29/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thất thoát của ngân hàng DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, VKSND Tối cao nhận định, xét kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ. Đối với những hành vi sai phạm của Vũ, Vũ biết rõ Bình không có tiền mặt cho Vũ vay, nhưng Vũ vẫn ký khống để chuyển tiền vào Công ty Bắc nam 79.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai tại tòa, đủ căn cứ khẳng định án Sơ thẩm kết tội Vũ là đúng người, đúng  tội, không oan sai. Bị cáo Vũ bị xử phạt 17 năm tù là đúng với mức độ, tính chất hành vi mà Vũ gây ra. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX Phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, đề nghị y án sơ thẩm.

Đối với Trần Phương Bình, với vai trò là chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các thuộc cấp thực hiện hàng loạt các hành vi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian dài, bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm với những hành vi của mình gây ra. Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Bình là hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ đối với hành vi của Bình gây ra. Đối với trách nhiệm dân sự mà HĐXX đã tuyên là có căn cứ. Vì vậy đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo phần trách nhiệm dân sự, y án sơ thẩm đối với bị cáo Bình.

Vũ "nhôm" bị đề nghị y án sơ thẩm.

Đối với những hành vi sai phạm của Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng giám đốc DAB, đủ căn cứ khẳng định Xuyến đã chuyển 40 tỷ đồng vào tài khoản của người thân để chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, Xuyến chưa thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, quá trình xét hỏi, đủ căn cứ khẳng định tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Xuyến là không oan sai.

Bị cáo Xuyến bị Tòa sơ thẩm xử phạt 30 năm tù, buộc hoàn trả 20 tỷ đồng trực tiếp chiếm đoạt và hơn 14 tỷ đồng tiền lãi cho DAB, chịu trách nhiệm liên đới với bị cáo Bình và các bị cáo khác với các khoản thiệt hại đã gây ra cho DAB. Vì vậy, VKS đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Xuyến.

Đối với các bị cáo khác có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét một phần trách nhiệm dân sự, xét thấy các bị cáo là nhân viên của DAB, làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Bình. Các hành vi của những bị cáo gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đến nay chưa thể khắc phục được.

VKSND Tối cao đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo.

Án sơ thẩm tuyên các bị cáo từ 6 - 16 năm tù là HĐXX đã xem xét đến tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, xem xét, áp dụng đủ các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xét xử, vì vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo cả về hình sự và trách nhiệm dân sự cho các bị cáo.

Đồng thời, VKS đề nghị xem xét đối tượng Phạm Văn Tân đã có hành vi giúp sức cho Phạm Văn Bình và các đồng phạm, nhưng đến nay chưa bị xem xét xử lý.

Đối với 8 kiến nghị trong bản án sơ thẩm, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét đề nghị Bộ công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, trong 2 ngày xét xử, Phan Văn Anh Vũ đã một mực kêu oan. Vũ giữ nguyên quan điểm cho rằng số tiền 200 tỷ là Vũ vay của cá nhân bị cáo Trần Phương Bình, đây là giao dịch dân sự nên không thể xử tù Vũ.

Đồng thời, Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo có đơn kháng cáo cũng trình bày và xin giảm nhẹ một phần hình phạt, xin HĐXX xem xét lại trách nhiệm dân sự của các bị cáo.

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 27/5, sau hơn một tháng hoãn xét xử, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và đồng phạm.

Các bị cáo tại phiên xét xử nghe nhận định của VKS.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ “nhôm” bị xử phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng hợp hình phạt trước đó Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên Vũ 8 năm tù, Vũ phải chịu hình phạt 25 năm tù.

HĐXX sơ thẩm tuyên Trần Phương Bình tù chung thân về hai tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 .

Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng giám đốc DAB được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Bình, bị tuyên 30 năm tù về hai tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009...

23 bị cáo còn lại chịu khung hình phạt từ 2 năm tù, cho hưởng án treo đến 16 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem