Chủ đề nóng

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc vụ "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" ở Đà Nẵng

Đình Thiên Thứ hai, ngày 20/03/2023 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã cử đoàn công tác vào Đà Nẵng làm việc vụ "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" để có cơ sở giải quyết vụ án.
Bình luận 0

Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục

Ngày 20//3, thông tin của PV Dân Việt cho hay, VKSND tối cao đã giao cho Vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật (Vụ 10) xử lý vụ việc liên quan đến việc công dân khiếu nại chính quyền Đà Nẵng "đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" mà báo Dân Việt đã phản ánh nhiều năm qua.

Cụ thể, VKSND tối cao hiện đang xem xét giải quyết đơn đề nghị theo thủ tục giảm đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 186/2021/HC-PT ngày 19/7/2021 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết "Khiếu kiện yêu cầu hủy Quyết định hành chính" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân với người bị kiện là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng; UBND và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Theo VKSND tối cao, để có cơ sở giải quyết vụ án toàn diện, khách quan, Vụ 10 của VKSND tối cao cử Đoàn công tác đến xem xét hiện trạng khu vực đất bị thu hồi của gia đình ông Côi, bà Vân tại địa chỉ Tổ 34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc vụ "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Lực lượng của chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế khu đất của nhân vật trong bài viết "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục". Ảnh: Đình Thiên

Liên quan đến vụ việc rất được dư luận Đà Nẵng quan tâm này, trước đó như Dân Việt đã thông tin, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi bà Nguyễn Thị Thanh Vân với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương 1kg cá nục).

Trong khi đó ông Côi bà Vân cho rằng, các khu đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với gia đình ông bà có giá thị trường mỗi m2 lên đến hàng chục triệu đồng, thời điểm giá cao lên đến cả trăm triệu đồng/1m2.

Nhiều dấu hỏi chưa có câu trả lời?

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 57 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay...

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay, chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định. Sau đó gia đình ông Côi đã gửi đơn kiện ra tòa.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc vụ "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Máy móc của chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế khu đất của ông Nguyễn Văn Côi. Ảnh: Đình Thiên

Tại phiên sơ thẩm, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên cho gia đình ông Côi thắng kiện. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy án sơ thẩm. 

Vào ngày 9/12/2021, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã huy động lực lượng, máy móc cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Văn côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân

Liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất nêu trên, theo luật sư Hà Đồng Thông, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Đồng Thông, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Nguyên Văn Côi nhận định, việc UBND quận Sơn Trà thực hiện việc cưỡng chế này là không đúng thẩm quyền, không đúng trình tự quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem