Chủ đề nóng

Phim của Bùi Thạc Chuyên được chọn gửi dự thi Oscar 2024 bởi lí do này

Thủy Vũ Thứ tư, ngày 27/09/2023 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tro tàn rực rỡ" được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chọn đại diện điện ảnh Việt Nam gửi đến hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc" tại Oscar 2024.
Bình luận 0

Bộ phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn gửi dự thi vòng sơ tuyển Oscar. Nếu được chọn vào đến vòng tranh giải chính thức, tác phẩm sẽ dự thi hạng mục phim không nói tiếng Anh hay nhất.

Việt Nam chọn phim của Bùi Thạc Chuyên gửi đến Oscar 2024 - Ảnh 1.

"Tro tàn rực rỡ" được gửi tham dự Oscar 2024. Ảnh: NSX

Tro tàn rực rỡ dựa theo hai truyện ngắn Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Nội dung xoay quanh chuyện tình yêu, vợ chồng của ba người phụ nữ: Hậu (Bảo Ngọc Doling) không được chồng ngó ngàng, Nhàn (Phương Anh Đào) cam chịu người chồng đốt nhà hết lần này đến lần khác và Loan "khùng" (NSƯT Hạnh Thúy) phải lòng kẻ thù của mình. 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mất hai năm viết kịch bản và 5 năm chuẩn bị cho phim, với nhiều chuyến thực địa miền Tây để tìm chất liệu dàn dựng và bối cảnh. Quá trình chuyển thể, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư hỗ trợ anh sửa thoại. Cô gái lai Bảo Ngọc Doling được chọn từ năm 13 tuổi và đợi đến khi đủ 18 tuổi mới đóng chính.

Đây là tác phẩm điện ảnh Việt đầu tiên tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Tokyo, đồng thời thắng giải cao tại LHP Ba lục địa tại Pháp vào năm ngoái.

Trong nước, Tro tàn rực rỡ thắng giải Cánh diều Vàng cho "Phim truyện điện ảnh xuất sắc" và giành thêm giải "Đạo diễn phim truyện điện ảnh xuất sắc", "Nữ diễn viên phụ phim truyện điện ảnh xuất sắc" (NSƯT Hạnh Thúy) tại giải thưởng Cánh Diều 2023.

Việt Nam chọn phim của Bùi Thạc Chuyên gửi đến Oscar 2024 - Ảnh 2.

Tro tàn rực rỡ thắng giải Cánh diều Vàng vừa qua cho phim, đạo diễn, nữ diễn viên phụ. Ảnh: Thủy Vũ

Chia sẻ với Dân Việt, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói rằng: "Chúng tôi đã có một cuộc hành trình gian nan để đi tìm nguồn vốn, thuyết phục các nhà đầu tư, các quỹ điện ảnh từ các liên hoan phim trên thế giới để họ bỏ tiền cho tôi làm phim". Đạo diễn cũng cho biết thêm, ý tưởng của bộ phim nói về tình yêu và cuộc sống hiện thực của người phụ nữ miền Tây Nam Bộ, đến từ những ngày tháng anh rong ruổi trên vùng đất này khi tâm trạng đang rất căng thẳng. Chính vẻ đẹp, lòng hiếu khách và sự tần tảo của con người nơi đây đã khiến Bùi Thạc Chuyên có cảm hứng làm phim.

Đây là lần đầu Bùi Thạc Chuyên có phim được chọn đại diện quốc gia gửi đến Oscar. Tuy nhiên, anh từng tham gia nhiều LHP, giải thưởng điện ảnh quốc tế. Năm 2000, phim ngắn Cuốc xe đêm của anh thắng hạng mục Cinéfondation dành cho nhà làm phim trẻ tại LHP Cannes. Năm 2009, anh giành Giải Fipresci tại LHP Quốc tế Venice với phim Chơi vơi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem