Chủ đề nóng

Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 tỷ khẩu trang y tế

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 11/10/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Hải quan cho biết, 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu 989 triệu chiếc khẩu trang y tế.
Bình luận 0

Theo số liệu vừa cập nhật của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, cả nước có trên 70 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng gần 143 triệu chiếc, tăng nhẹ 5,5% so với số lượng xuất khẩu trong tháng 8.

Tính chung 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu 989 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại. 

Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 tỷ khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 tỷ khẩu trang y tế.

Thống kê chi tiết của Tổng cục Hải quan cũng cho biết tháng 6 là thời điểm xuất khẩu khẩu trang y tế diễn ra mạnh mẽ nhất với tổng cộng số lượng đã xuất lên đến 236 triệu chiếc. Đến tháng 7, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu giảm xuống còn gần 154 triệu chiếc và tiếp tục giảm còn 135 triệu chiếc trong tháng 8.

Đến tháng 9, giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến mới tại các nước, tình hình xuất khẩu khẩu trang của các doanh nghiệp trong nước đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau 2 tháng liên tiếp giảm.

Về quy định xuất khẩu khẩu trang, kể từ khi Nghị quyết 60 của Chính phủ ban hành từ cuối tháng 4, nhằm mục đích tháo gỡ cho các doanh nghiệp xuất khẩu theo hướng không giới hạn số lượng khẩu trang xuất đi các nước, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu khẩu trang. 

Tình hình xuất khẩu thời điểm đó được đánh giá khá thuận lợi do dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp trên thế giới và được Nghị quyết 60 "tháo phanh". Hiện nhiều nước đã kiểm soát được dịch nên việc xuất khẩu đã giảm trở lại.

Một số doanh nghiệp trong nước cho biết, nhu cầu về khẩu trang các loại từ khẩu trang y tế đến khẩu trang vải kháng khuẩn đã bão hòa nhưng nguồn cung lại dồi dào hơn. Đó là lý do giá không cao như giai đoạn dịch bùng phát.

Không chỉ xuất khẩu, hiện hoạt động bán lẻ khẩu trang y tế tại các cửa hàng, nhà thuốc trong nước cũng đã trở lại bình thường, giá giảm mạnh do nguồn cung nhiều và người dân đã quen sử dụng thêm khẩu trang vải kháng khuẩn, dùng được nhiều lần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem