Chủ đề nóng

Việt Nam sẵn sàng mọi biện pháp duy trì hoà bình, an ninh Biển Đông

Dung Hà Thứ năm, ngày 14/07/2016 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi về lo ngại rằng Trung Quốc sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.
Bình luận 0

Người Phát ngôn Lê Hải Bình.

Chiều 14.7, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao tổ chức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế tôn trọng luật pháp quốc tế và không có những hành động làm phức tạp tình hình nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông.

Xin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm chính thức của Việt Nam về phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA). Theo ông, phán quyết này có đáp ứng được mong đợi của Việt Nam là công bằng, khách quan hay không?

- Như các bạn đã biết, ngày 12.7, sau khi PCA ra phán quyết tôi đã có phản ứng đầu tiên. Và phản ứng đầu tiên đó đã phản ánh quan điểm của Việt Nam đối với phán quyết.

Cũng trong phản ứng đầu tiên đó, tôi đã thông báo Việt Nam sẽ tuyên bố về nội dung phán quyết đó.

Xin người phát ngôn cho biết một số nội dung chính của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài quốc tế vào 5.1.2014?

- Như phóng viên vừa hỏi, vào ngày 5.12.2014, Việt Nam có gửi tuyên bố của Bộ Ngoại giao tới tòa trọng tài. Tôi xin tóm tắt một số nội dung chính trong tuyên bố đó:

Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả quy định và thủ tục của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982. Kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan tới việc giải thích hay áp dụng công ước bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích ở các vùng biển được xác định theo công ước.

Việt Nam mong rằng, tòa giải thích và áp dụng các quy định của công ước trong vụ kiện để đưa ra các phán quyết công bằng và khách quan. Việt Nam đề nghị tòa đặc biệt quan tâm tới các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam xem xét các bước đi pháp lý tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia.

Có những lo ngại rằng Trung Quốc sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài. Việt Nam đã chuẩn bị gì cho tình huống này?

- Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng DOC, không có những hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và trong khu vực. Về phía Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

 Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ trương giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, kể cả biện pháp pháp lý. Sau phán quyết của Tòa Trọng tài, Việt Nam có cân nhắc kiện Trung Quốc không và tiến trình này có được đẩy nhanh hay không?

- Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. 

 Sau phán quyết của Toà Trọng tài, nguy cơ xảy ra va chạm giữa các ngư dân và lực lượng thực thi pháp luật trên biển gia tăng. Việt Nam có biện pháp gì để tăng cường bảo vệ ngư dân trên Biển Đông?

- Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã luôn có những biện pháp hỗ trợ ngư dân bám biển và duy trì đánh bắt thường xuyên tại các ngư trường truyền thống từ bao đời nay của Việt Nam.

Ngày 12.7 Trung Quốc thực hiện thành công hạ cánh máy bay dân sự xuống Đá Vành Khăn và Xu Bi. Ngày 11.7, Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo nước này hoàn thành 4 hải đăng và động thổ xây hải đăng thứ 5 trên các đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phản ứng của Việt Nam như thế nào?

- Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là UNCLOS, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không có thêm những hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông.

Về thông tin hãng tin Kyodo đưa tin, ASEAN sẽ không ra tuyên bố chung về phán quyết của Tòa trọng tài, ông Lê Hải Bình cho biết:  "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Như chúng ta biết, lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, nêu cao tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem